QUẢN LÝ TÀI SẢN RIÊNG CỦA CON CHƯA THÀNH NIÊN

0
30

     Hỏi: Chào luật sư, con gái tôi năm nay 16 tuổi, mẹ tôi mất có để lại thừa kế cho cháu một thửa đất 80m2. Tôi và chồng hiện tại lại đang ly thân, con đang sống chung với tôi, chồng tôi biết được tin thì lại quay về và yêu cầu được làm người quản lý tài sản là ngôi nhà cho con. Trong di chúc của mẹ tôi không chỉ rõ ai là người quản lý tài sản này cho đến khi con 18 tuổi. Luật sư cho tôi hỏi con tôi chưa đủ 18 tuổi thì có thể được thừa kế ngôi nhà này không? Nếu được, trong trường hợp này thì ai là người có quyền quản lý tài sản riêng của con?

Quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên


Cơ sở pháp lý:


   

Quản lý tài sản riêng của con
Quản lý tài sản riêng của con

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quyền có tài sản riêng của con

     Căn cứ Điều 75 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền có tài sản riêng của con, theo đó:

“1.  Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

3. Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật này.”

    Đối chiếu với quy định trên, tài sản riêng của con bao gồm cả tài sản được thừa kế riêng. Do đó con bạn được quyền nhận thừa kế tài sản là thửa đất từ bà ngoại mình, trường hợp này thửa đất sẽ được xác định là tài sản riêng của con. Tuy nhiên, vì con bạn là người chưa thành niên nên khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất cần có sự đồng ý của người đại diện của con (cụ thể là vợ chồng bạn).

     Con bạn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên kèm theo đó trong Giấy chứng nhận phải có tên của người đại diện hoặc người giám hộ, hoặc người đại diện hay người giám hộ sẽ đứng tên và trong giấy chứng nhận sẽ ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

2. Quản lý tài sản riêng của con

     Về việc quản lý tài sản riêng của con, Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

3. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

4. Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự”

Quản lý tài sản riêng của con
Quản lý tài sản riêng của con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Do con bạn đã 16 tuổi, việc ai là người quản lý tài sản do trong di chúc của mẹ bạn không chỉ rõ nên con bạn sẽ là người quản lý ngôi nhà, hoặc con có thể nhờ cha mẹ quản lý hộ.

     Căn cứ quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015, theo đó: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.” Do đó con bạn tuy có quyền quản lý nhưng con chỉ được thực hiện giao dịch liên quan đến thửa đất khi có người đại diện theo pháp luật đồng ý (cụ thể trong trường hợp này là vợ chồng bạn).

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: