Phòng vệ chính đáng khi phát hiện trộm vào nhà.

0
16

Hỏi: Xin chào luật sư, tối ngày 29/8 khi gia đình tôi đang ngủ thì chồng tôi có nghe tiếng lạch cạch ở dưới nhà, chồng tôi xuống nhà xem thì phát hiện có trộm đột nhập vào nhà. Chồng tôi phát hiện trộm có mang một con dao. Chồng tôi đã đánh nhau với tên trộm và chồng tôi dùng cây gậy sắt trong nhà đánh tên trộm làm hắn bị thương. Khi công an điều tra thì họ kết tội chồng tôi là Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Xin luật sư tư vấn cho tôi, chồng tôi có phải chịu trách nhiệm về tội phạm đó không? Nếu có thì hình phạt của chồng tôi như thế nào?

Phòng vệ chính đáng khi phát hiện trộm vào nhà.


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017- Tổng đài tư vấn 19006184


phong-ve-chinh-dang-khi-phat-hien-trom-vao-nha
Phòng vệ chính đáng khi phát hiện trộm vào nhà

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về Phòng vệ chính đáng khi phát hiện trộm vào nhà, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

1. Phòng vệ chính đáng và vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

   Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về hành vi phòng vệ chính đáng tại điều 22:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

“1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc li ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.” 

   Chế định phòng vệ chính đáng được xây dựng nhằm khuyến khích mọi công dân đấu tranh chống những hành vi xâm hại các quan hệ xã hội, ngăn chặn hoặc hạn chế những thiệt hại do sự xâm hại đó đe dọa gây ra.

   Điều kiện của phòng vệ chính đáng:

  • Cơ sở phát sinh quyền phòng vệ chính đáng là sự tấn công đang hiện hữu, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích của tập thể, quyền hoặc lợi ích chính đáng của công dân. Như vậy chỉ có thể nói đến phòng vệ chính đáng khi có hành vi của con người đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho xã hội.
  • Nội dung và phạm vi của quyền phòng vệ chính đáng: Người phòng vệ có quyền chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi tấn công ngay trong những trường hợp khác tránh được sự tấn công. 

   Trong trường hợp của bạn, hành vi chống của lại trộm của chồng bạn chỉ nhằm mục đích để bảo vệ lợi ích của bạn và gia đình bạn chứ không bị coi là tội phạm nếu hành vi chống trả ấy nằm trong giới hạn của phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên hành vi của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. 

   Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng tại khoản 2 điều 22: 

“2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy him cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”

   Người phòng vệ đã dùng những phương tiện và phương pháp gây ra thiệt hại quá đáng cho người xâm hại mà tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại cũng như hoàn cảnh cụ thể chưa đòi hỏi phải dùng các phương tiện và phương pháp đó. 

   Để chứng minh chồng bạn có vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng thì phải căn cứ vào phương tiện, công cụ và hậu quả mà hai bên gây ra cũng như mức độ của hành vi tấn công và khả năng của người phòng vệ. 

Phòng vệ chính đáng
                                    Phòng vệ chính đáng

2. Trách nhiệm hình sự đối với hành vi vượt qua giới hạn của phòng vệ chính đáng.

   Hành vi của chồng bạn có thể cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng quy định tại điều 136:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

   Hình phạt mà chồng bạn có thể phải chịu là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc cải tạo đông giam giữ đến 03 năm. Tuy thuộc và mức độ và hành vi của chồng bạn gây hậu quả thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của tên trộm.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi phòng vệ chính đáng khi phát hiện trộm vào nhà.. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết có liên quan: