PHÁP LUẬT XỬ PHẠT NGOẠI TÌNH NĂM 2018 – 19006184

0
16

      Câu hỏi:  Vợ chồng tôi kết hôn được 12 năm. Cách đây 05 năm, chồng tôi có theo anh trai vào Sài Gòn làm ăn, mỗi năm chỉ về 01 lần. Gần đây tôi biết tin chồng tôi chung sống với một người phụ nữ làm cùng công ty đã 02 năm nay. Tôi có nói chuyện thẳng thắn với chồng tôi và đề nghị anh chấm dứt hành vi này, về làm gần nhà để chăm sóc gia đình nhưng anh không chịu. Anh vẫn muốn tiếp tục làm ở Sài Gòn và đe dọa tôi mỗi lần tôi nhắc đến việc anh phải chấm dứt mối quan hệ với người phụ nữ khác. Tôi muốn hỏi Luật sư hành vi ngoại tình của chồng tôi có bị xử lý hay không và quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?

Pháp luật xử phạt ngoại tình năm 2018 – 19006184


     Căn cứ pháp lý: 


pháp luật xử phạt ngoại tình
               Pháp luật xử phạt ngoại tình

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật . Về câu hỏi luật xử phạt ngoại tình của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

    Ngoại tình là hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ về nhân thân giữa vợ và chồng. Khi quan hệ hôn nhân được xác lập,vợ và chồng có quyền  và nghĩa vụ với nhau theo quy định. Trong đó, Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014  quy định vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm chăm sóc nhau. Trong trường hợp này, chồng bạn đã có hành vi chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác trong khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp với bạn. Điều này vi phạm quy định cấm tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Do vậy, theo quy định của pháp luật, chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

1. Biện pháp xử phạt vi phạm hành chính

     Biện pháp xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng trong trường hợp hành vi vi phạm ở mức độ ít nghiêm trọng.

     Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định Số 67/2015/NĐ-CP, hành vi của người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Hình thức xử phạt là phạt tiền với mức từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

     Trong trường hợp này, chồng bạn và bạn đang tồn tại quan hệ hôn nhân. Mà chồng bạn có hành vi chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác. Do vậy, hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Pháp luật xử phạt ngoại tình
                                   Pháp luật xử phạt ngoại tình

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Biện pháp xử lý hình sự

     Bên cạnh việc xử phạt hành chính, ở mức độ nghiêm trọng hơn, hành vi chung sống như vợ chồng với người khác của chồng bạn có thể bị xử lý hình sự.

     Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017  quy định về tôi vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“1.Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

     Căn cứ quy định trên, trong trường hợp này, chồng của bạn có hành vi chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác nhưng chưa đưa đến hậu quả nghiêm trọng thì chưa có căn cứ để xử lý hình sự. Trường hợp việc chung sống như vợ chồng dẫn tới một trong các hậu quả đã nêu ở Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017  thì chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hình phạt áp dụng có thể là phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù đến 03 năm tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi luật xử phạt ngoại tình của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: