PHÁP LUẬT VỀ THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU CÙNG NHÀ- 19006184

0
18

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã kết hôn được 4 năm. Tôi và vợ tôi đã có với nhau một đứa con trai 4 tuổi. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa có nhà riêng và hiện tại vẫn đang ở trên hộ khẩu của bố mẹ tôi. Hai vợ chồng tôi đã thống nhất về việc tách hộ khẩu tuy nhiên tôi nghe người nói con trai tôi sẽ không tách được hộ khẩu vì nó còn chưa thành niên. Vì thế tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi quy định của pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định như thế nào?

Pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà- 19006184


Căn cứ pháp lý:


tách hộ khẩu cùng nhà
Tách hộ khẩu cùng nhà

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về vấn đề pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Các trường hợp được tách sổ hộ khẩu

    Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định các trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  •  Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
  •  Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Cho nên, trong trường hợp này của bạn, hai vợ chồng bạn đều là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu cùng nhà nên bạn được tách hộ khẩu theo Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013. Tuy nhiên con trai của bạn mới được 4 tuổi nên chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Vì thế, con trai của hai bạn không thể tiến hành tách hộ khẩu. Nên nếu muốn con trai cùng trong một sổ hộ khẩu với cha mẹ thì anh chị nên tách hộ khẩu của mình và nhập vào hộ khẩu của bố mẹ.

2.  Hồ sơ tách hộ khẩu cùng nhà

     Khoản 2 và Khoản 3 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định:

  • Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013
  • Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Cho nên, hồ sơ tách hộ khẩu cùng nhà của bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
  • Văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ hộ.

     Sau đó bạn nộp lên cơ quan công an: Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Công an thị xã, thành phố đối với tỉnh.

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an sẽ trả lại kết quả giải quyết cho chị.Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ duyệt, ký văn bản trả lời bạn và giao lại hồ sơ cho cán bộ đăng ký để trả cho bạn.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: