Pháp luật hiện hành quy định về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

0
75

      Hỏi:Xin chào luật sư, tôi là giám đốc của một công ty thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Do thay đổi phương án sản xuất kinh doanh mà tôi buộc phải cho một số người lao động nghỉ việc. Vậy tôi muốn hỏi khi cho số lao động này nghỉ việc thì tôi có phải chốt sổ bảo hiểm xã hội cho họ hay không và thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội như  thế nào?.

Pháp luật hiện hành quy định về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội


Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Quyết định 595/QĐ-BHXH NGÀY 14/4/2017 về ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.


thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

       Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội của anh, chúng tôi xin tư vấn cho anh như sau:

1.Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho  người lao động.

      Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 có quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3.Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

       Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động:

“5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”.

       Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật thì khi hợp đồng lao động chấp dứt giữa người lao động và người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ như:

-Hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác cho người lao động mà công ty đang giữ.

-Bên cạnh đó, công ty anh phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

        Do đó, khi công ty anh chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì công ty anh phải có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị chốt sổ bảo hiểm xã hội nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt sổ và trả sổ lại cho người lao động.

thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Bước 1: Thủ tục báo giảm lao động

         Anh có thể căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 600a quy định về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng BHXH, BHYT. Theo đó, bên công ty anh cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS);

+) Sổ BHXH của nhân viên chấm dứt hợp đồng.

+) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết hạn.

+) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng

Bước 2: Chốt sổ cho người lao động

       Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 620 áp dụng từ ngày 10/10/2017 thì hồ sơ bao gồm:

– Sổ BHXH hoặc sổ BHXH và các trang tờ rời hoặc tờ bìa sổ BHXH và các trang tờ rời (bản chính);

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

Lưu ý:

+ Đối với sổ BHXH (mẫu cũ) chỉ ghi và xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN đến tháng 12/2009, từ tháng 01/2010 không ghi sổ BHXH (mẫu cũ).

+ Tờ rời sổ bao gồm: tờ rời chốt sổ và tờ rời hàng năm.

        Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội của anh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết tham khảo:

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con – Tổng đài tư vấn 19006184

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ thai sản không?