PHÁP LUẬT CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN MỚI NHẤT – 19006184

0
32

     Câu hỏi: Tôi đã ly hôn và hiện tại đang sống cùng với con gái 2 tuổi tại ngôi nhà mà trước đây hai vợ chồng tôi mua. Sau khi ly hôn thì chồng cũ tôi thì bỏ đi làm ăn xa. Vừa rồi anh ấy quay về và đuổi mẹ con tôi, nói đó là ngôi nhà mua bằng tiền kinh doanh của anh ấy. Tôi muốn hỏi tôi ngôi nhà ấy sẽ chia như thế nào vì chúng tôi đã ly hôn? Nếu không có căn nhà ấy, mẹ con tôi không có chỗ ở nào khác. Tôi xin cảm ơn!

Pháp luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất – 19006184


     Căn cứ pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

luật chia tài sản sau ly hôn
luật chia tài sản sau ly hôn

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 . Về vấn đề luật chia tài sản sau ly hôn, chúng tôi xin trả lời như sau:

     Ngôi nhà mà hiện tại mẹ con bạn đang sinh sống được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn chưa được chia sau khi ly hôn. Do đó, ngôi nhà này phải được chia theo nguyên tắc của pháp luật chia tài sản sau ly hôn.

     Tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn khi có yêu cầu sẽ được chia theo nguyên tắc như chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì việc chia tài sản sau ly hôn thực hiện như sau:

1. Trường hợp hai bên vợ, chồng thỏa thuận được

     Trước tiên, tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn được chia theo thỏa thuận của hai bên vợ chồng. Quy định này thể hiện cụ thể tại khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. 

“Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết”.

     Do vậy, khi chia tài sản sau ly hôn là ngôi nhà của vợ chồng bạn, hai bạn có thể thỏa thuận với nhau. Pháp luật ưu tiên cho hai bạn quyền được thỏa thuận, phân chia ngôi nhà này, đảm bảo quyền cho mỗi bên và con sau khi vợ chồng bạn ly hôn.

2. Trường hợp hai bên vợ, chồng không thỏa thuận được

     Trong trường hợp không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không đầy đủ, không rõ ràng thì áp dụng quy định chia tài sản chung theo pháp luật Hôn nhân và gia đình. Khi đó, ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng được chia trên nguyên tắc chia đôi cho mỗi bên, có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Khi đó, lao động của vợ, chồng trong gia đình cũng được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
luật chia tài sản sau ly hôn
luật chia tài sản sau ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

     Ở đây, ngôi nhà là tài sản của vợ chồng bạn sẽ được chia theo giá trị cho mỗi bên vợ, chồng có tính đến các yếu tố đã nêu. Bên nào nhận ngôi nhà sẽ trả bằng tiền tương đương giá trị mà bên kia được hưởng.

     Do đó, nếu việc chia tài sản chung là ngôi nhà chưa thực hiện thì chồng cũ của bạn không có quyền đòi nhà và đuổi bạn ra khỏi nhà. Bạn có thể yêu cầu chồng cũ của bạn chấm dứt hành vi nêu trên, đồng thời nhờ đến sự trợ giúp của chính quyền địa phương để đảm bảo quyền lợi của mình.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi luật chia tài sản sau ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc vui long liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan:

 • TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN ĐƯỢC CHIA THẾ NÀO?
 • VỢ KHÔNG ĐỒNG Ý CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN- Tư vấn NQH
 • TƯ VẤN THỦ TỤC HOÀN TẤT CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN