Phạm tội khi say rượu là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

0
39

Hỏi: 

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi em uống rượu say rồi lái xe ô tô gây tai nạn giao thông cho người đi bộ qua đường. Trong trường hợp này thì em có được giảm trách nhiệm hình sự khi bị tòa án kết tội hay không? Em có thể bị phạt bao năm tù ạ?

Phạm tội khi say rượu là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.


Cơ sở pháp lý:


Phạm tội khi say rượu
Phạm tội khi say rượu

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, về vấn đề phạm tội khi say rượu là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chúng tôi xin       trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Say rượu có phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không?

   Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tại điều 13:

“Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

   Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Bộ luật hình sự 2015 chỉ miễn trách nhiệm hình sự cho những người mất năng lực trách nhiệm hình sự như mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi.

   Người phạm tội do say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự mà không được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì:

  • Điều 51 Bộ luật hình sự không có quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong trường hợp phạm tội do say rượu.
  • Quy định này phòng chống, ngăn ngừa tội phạm lợi dụng tình trạng say rượu bia hoặc các chất kích thích khác để thực hiện tội phạm.

   Trong trường hợp của bạn say rượu rồi lái xe gây tai nạn giao thông vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự mà không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

say-ruou-gay-hau-qua-chet-nguoi
Say rượu gây hậu quả chết người

 

2. Say rượu có phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hay không?

   Say rượu không phải tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trái lại trong một số tội, say rượu có thể coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của một số tội hình sự trong lĩnh vực giao thông:

  • Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
  • Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt
  • Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

3. Trách nhiệm hình sự khi say rượu gây tai nạn giao thông.

Trong trường hợp của bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại điều 260:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng.”

   Trong trường hợp bạn sử dụng rượu rồi điều khiển xe ô tô gây tai nạn thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm tùy vào mức độ và hành vi phạm tội của mình.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Phạm tội khi say rượu là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.