Phạm cùng lúc nhiều tội thì đi tù bao nhiêu năm?

0
18

     Hỏi: Xin chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi, em trai tôi mới đây có thực hiện một số hành vi phạm pháp. Do mâu thuẫn với bạn nên em trai tôi đã hẹn bạn ra nhà văn hóa xóm để đánh nhau. Thì em tôi có hành vi đánh bạn kia bị thương và gia đình nhà kia có đi giám định thương tích là 12%. Sau khi đánh bạn xong thì em trai em còn lấy của bạn kia chiếc đồng hồ trị giá 500 nghìn đồng và 2 triệu đồng. Luật sư cho em hỏi là trong trường hợp này em trai em chịu bao nhiêu năm tù?

Phạm cùng lúc nhiều tội thì đi tù bao nhiêu năm?


     Cơ sở pháp lý:


Phạm nhiều tội
                 Phạm nhiều tội

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, về vấn đề phạm cùng lúc nhiều tội thì đi tù bao nhiêu  năm chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Hình phạt tù trong trường hợp phạm nhiều tội.

   Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về hình phạt tù trong trường hợp phạm nhiều tội, như sau:

a) “Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;”

   Khi xét xử một người phạm nhiều tội, tòa án sẽ quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt.

   Việc tổng hợp theo nguyên tắc: Hình phạt chung không được vượt quá 30 năm đối với các bản án tù có thời hạn.

   Như vậy, theo Điều 55, một bị cáo phạm nhiều tội, bị tòa án tuyên các bản án có tổng mức vượt quá 30 năm thì khi thi hành án, người đó chỉ phải chấp hành tối đa 30 năm.

   Trường hợp bản án nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là chung thân hay tử hình, thì tổng hợp mức án người đó phải chịu là chung thân hoặc tử hình.

   Nếu bị cáo đang chấp hành một bản án đã tuyên nhưng được trích xuất để xét xử về tội khác, thì tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó công bố hình phạt chung.

Hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội
Hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

2. Quyết định hình phạt với tội trộm cắp tài sản và tội cố ý gây thương tích. 

   Trong trường hợp này, em trai bạn cố ý hẹn người bạn kia ra và thực hiện hành vi đánh dập làm bạn kia bị thương tích 12% theo giám định nên là hành vi của em trai bạn đã cấu thành tội cố ý gây thương tích. Theo quy định của bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác  quy định tại điều 134 BLHS:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

   Trong tội cố ý gây thương tích thì mức hình phạt em bạn có thể chịu cao nhất là 3 năm và thấp nhất là 6 tháng tùy theo mức độ và thiệt hại mà hành vi của em trai bạn gây ra. 

   Bên cạnh đó, em bạn còn thực hiện hành vi cướp tài sản trị giá 2 triệu 500 nghìn đồng. Hành vi của em bạn đã cấu thành tội cướp tài sản theo quy định tại điều 168 BLHS:

“Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

   Với tội cố ý gây thương tích em bạn có thể phải chịu hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

   Trong trường hợp này con bạn phạm 2 tội là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác và tội cướp tài sản hình phạt chung con bạn phải chịu là tổng hợp hình phạt của 2 tội. Mức hình phạt cao nhất có thể là 13 năm hoặc thấp hơn nếu bạn có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

  Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi phạm cùng lúc nhiều tội thì đi tù bao nhiêu năm?. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: