ÔNG BÀ NGOẠI MUỐN GIÀNH QUYỀN NUÔI CHÁU CÓ ĐƯỢC KHÔNG? – 19006184

0
15

     Hỏi: Con gái tôi mất được chục năm nay do tai nạn giao thông, vợ chồng nó sinh được 2 đứa con: 1 đứa 3 tuổi và 1 đứa 8 tuổi. Khi con gái tôi mất được 2 năm thì bố của cháu lấy vợ khác và sinh được 1 người con trai 2 tuổi. Nhiều lần đến thăm cháu ngoại, tôi thấy bố của cháu không chăm sóc tử tế, thường xuyên để cháu ở nhà 1 mình, bỏ đói, không cho đi học. Hiện nay, tôi nghe tin gia đình ông bà nội và bố của cháu đã chuyển nơi ở mới nhưng không thông báo gì cho nhà ngoại biết. Đã nhiều lần gọi điện năn nỉ về việc nuôi cháu nhưng bên nội đều phớt lờ, là bà ngoại nên tôi rất xót và thương cháu nên tôi muốn hỏi luật sư tôi có được giành quyền nuôi cháu không và thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ông bà ngoại muốn giành quyền nuôi cháu có được không? – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000

giành quyền nuôi cháu
              Giành quyền nuôi cháu

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề ông bà ngoại muốn giành quyền nuôi cháu có được không chúng tôi xin tư vấn cho bác như sau :

1. Các trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con

     Giáo dục con trẻ là một trong những vấn đề quan trọng mà mỗi đất nước, gia đình và cả xã hội quan tâm. Để đảm bảo cho cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp nhất cho mọi đứa trẻ, sau khi ly hôn nếu người được Tòa án tuyên bố là người trực tiếp nuôi con nhưng nếu họ không có đủ điều kiện thì hoàn toàn có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con. 

     Theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con:

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”

     Do đó, nếu có căn cứ chứng minh ông bà nội và bố của cháu không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mình thì bác có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi đứa trẻ và ở đây là giành quyền nuôi cháu. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự

giành quyền nuôi cháu
                                  Giành quyền nuôi cháu

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2. Vấn đề người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên:

     Theo quy định tại Điều 52 Bộ luật dân sự về người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên:

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:

1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ

     Như vậy, trường hợp không có mẹ thì ông chính là người giám hộ của cháu. Để bác có thể giành quyền nuôi cháu, bác cần chứng minh được mình có đủ điều kiện về vật chất, tinh thần và thời gian nuôi cháu thì khả năng cao bác sẽ có quyền giành quyền nuôi cháu. Ngoài ra bác cũng phải chứng minh được gia đình bên nội của cháu không chăm sóc tử tế, thường xuyên để cháu ở nhà 1 mình, bỏ đói, không cho đi học thì Tòa án sẽ xem xét, giao cháu cho bác được quyền nuôi. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ông bà ngoại muốn giành quyền nuôi cháu có được không.  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: