CÔNG TY TRẢ SỔ CHẬM CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẾ ĐỘ THẤT NGHIỆP?

0
27

Tôi có một thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giùm tôi như sau: Tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và có đáp ứng được thời hạn báo trước là 45 ngày (hợp đồng của tôi không xác định thời hạn). Công ty có hứa sẽ trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi để tôi hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (tôi đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trong suốt thời gian 2 năm làm việc ở đây). Tôi đã đến công ty rất nhiều lần để xin lại sổ nhưng công ty đều trả lời rằng bên bảo hiểm chưa làm xong. Hiện đã hơn 3 tháng kể từ khi tôi nghỉ việc mà vẫn chưa có sổ vậy công ty trả sổ chậm có ảnh hưởng đến chế độ thất nghiệp của tôi không?

 Công ty trả sổ chậm có ảnh hưởng đến chế độ thất nghiệp?


Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động năm 2012 

Luật Việc làm 2013


Công ty trả sổ chậm có ảnh hưởng đến chế độ thất nghiệp?
Công ty trả sổ chậm có ảnh hưởng đến chế độ thất nghiệp?

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề nộp sổ bảo hiểm muộn có ảnh hưởng đến chế độ hưởng thất nghiệp của bạn tổng đài tư vấn như sau :

 1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn đã nghỉ việc quá thời hạn 03 tháng nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 điều 46 Luật Việc làm 2013.

 Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định:

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”

     2. Do bạn đã nghỉ việc quá thời hạn 03 tháng nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy nên, thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện căn cứ  khoản 1 Điều 45 Luật việc làm 2013

     “1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

     3. Bạn và công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đã 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động mà bạn vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm xã hội. Hành vi người sử dụng lao động cố tình không trả số bảo hiểm xã hội cho bạn đúng thời hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Bộ luật Lao động 2013

    ” 3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”

      Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, cố tình chậm trễ việc trả sổ bảo hiểm xã hội, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bạn có thể tham khảo bài viết: