NỢ CỦA CHỒNG VỢ CÓ PHẢI TRẢ KHI LY HÔN-19006184

0
28

     Hỏi: Chào luật sư, Luật sư cho mình hỏi bố mẹ mình sẽ ly hôn vào tháng tới nhưng bố mình còn nợ 1 tỷ đồng do cá độ bóng đá thì khi ly hôn mẹ mình có phải trả thay bố mình số tiền đấy không. Mong luật sư tư vấn cách giải quyết giúp mình vì đây là số tiền rất lớn mà lương mẹ mình chỉ 4 triệu đồng 1 tháng nên không thể gánh được số nợ ấy?

Nợ của chồng vợ có phải trả khi ly hôn-19006184


     Cơ sở pháp lý: 


Nợ của chồng vợ có phải trả khi ly hôn
          Nợ của chồng vợ có phải trả

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề Nợ của chồng vợ có phải trả khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Chia tài sản chung của vợ chồng

     Trong ly hôn, không dễ gì để các cặp vợ chồng thỏa thuận được các vấn đề trong hôn nhân như con cái hay tài sản. Để đảm bảo quyền lợi của các bên trong việc ly hôn và tranh giành tài sản, tòa án có tính đến công sức đóng góp, duy trì cuộc sống hôn nhân, lỗi của các bên để chia tài sản chung của vợ chồng.

     Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

     “Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

     a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

     b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

     c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

     d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

     Như vậy đối với tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thì được chia đôi và có tính đến các yếu tố: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập… Trong thực tiễn xét xử, tòa án sẽ chia đôi tài sản của vợ chồng, nếu một trong các bên chứng minh được công sức đóng góp của mình nhiều hơn để tạo lập khối tài sản chung, thông thường tòa án sẽ sử dụng tỉ lệ 6-4.

     2. Trách nhiệm với các khoản nợ

     Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về trách nhiệm các khoản nợ của vợ, chồng như sau:

     “1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

     2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

     Như vậy, đối với các khoản nợ có thể chia thành 2 trường hợp:

     Trường hợp thứ nhất: Số tiền mà vợ/chồng vay dùng để sử dụng vào nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như: chi phí sửa chữa, xây dựng nhà ở, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình; việc học hành của các con…; dù không bàn bạc với đối phương hay đối phương cũng không ký vào hợp đồng vay thì về nguyên tắc, cả hai vợ vẫn phải có nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ đó cùng nhau.

     Trường hợp thứ hai: Số tiền mà vợ/chồng đã vay dùng để sử dụng vào mục đích nhu cầu cá nhân như: đầu tư kinh doanh riêng, mua bán các vật dụng sử dụng cá nhân, chơi cờ bạc, số đề…; nếu vợ/ chồng người còn lại đưa ra những chứng cứ chứng minh việc đối phương đứng ra vay số tiền trên không được đưa vào sử dụng chung thì bạn không có nghĩa vụ liên đới trả khoản vay đó.

     Khi làm thủ tục ly hôn tại Tòa án, nếu như khoản nợ này vẫn chưa xác định cá nhân phải trả thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ thụ lý giải quyết trong cùng một vụ án.

     Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ triệu tập chủ nợ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và triệu tập người làm chứng (nếu có) để làm rõ các vấn đề tranh chấp. Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, mẹ bạn có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và đúng pháp luật. Nếu không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó. Lúc này, mẹ bạn có thể phải liên đới chịu trách nhiệm với khoản nợ còn lại mà bố bạn đã vay.

Nợ của chồng vợ có phải trả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn, bố bạn vay tiền phục vụ cho nhu cầu bản thân cụ thể là cá độ bóng đá thì cần đưa ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh đây không khoản nợ chung mà thuộc nghĩa vụ liên đới trả nợ của cả hai vợ chồng để khi ly hôn mẹ của bạn không phải trả khoản nợ trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Nợ của chồng vợ có phải trả khi ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được giải đáp.


        Bài viết liên quan: 

  •      Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn
  •      Hướng dẫn tiến hành thủ tục ly hôn tại Hà Nội
  •      Chồng đối xử tệ bạc có được quyền đơn phương ly hôn không?