NHỮNG TRƯỜNG HỢP SINH CON THỨ BA KHÔNG VI PHẠM PHÁP LUẬT – 19006184

0
30

     Hỏi: Vợ chồng tôi mới kết hôn được 2 năm, có những vấn đề về tài sản và con cái tôi chưa tìm hiểu được nhiều, đặc biệt thời điểm này tôi đang dự định sinh em bé.  Vậy tôi muốn hỏi luật sư hiện nay những trường hợp nào được sinh con thứ ba mà không vi phạm pháp luật? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Những trường hợp sinh con thứ ba không vi phạm pháp luật – 19006184


Cơ sở pháp lý: 

  • Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số

   

Sinh con thứ ba
                     Sinh con thứ ba

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề sinh con thứ ba mà không vi phạm pháp luật, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 08/3/2010 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số và Điều 1 Nghị định số 18/2011/NĐ-CP ngày 17/3/2011 về sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số thì có các trường hợp được sinh con thứ 3 mà không vi phạm pháp luật sau đây:

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Sinh con thứ ba
                                       Sinh con thứ ba

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, nếu rơi vào 1 trong 7 trường hợp: Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên, cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên, cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi, … thì bạn có thể sinh con thứ ba mà không lo vi phạm pháp luật.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI ĐANG MANG THAI PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?
  • KHAI SINH CHO CON ĐƯỢC SINH RA TRƯỚC THỜI KỲ HÔN NHÂN