NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO PHẢI NỘP HỒ SƠ GIA HẠN THẺ BHYT 2018?

0
33

     Hỏi: Thưa luật sư, tôi hiện đang làm công nhân cho một công ty chuyên sản xuất đồ điện lạnh, điện tử. Tôi đã làm cho công ty được 3 năm và đang tham gia chế độ bảo hiểm y tế tại công ty. Tuy nhiên, thẻ bảo hiểm y tế của tôi ghi thời hạn từ 20/3/2017 đến 20/3/2018. Hiện tại đã quá ngày hết hạn của thẻ bảo hiểm y tế 2018 nhưng tôi vẫn chưa được cấp lại thẻ mới, không biết là do lỗi của công ty chậm phát thẻ hay là do chế độ bảo hiểm y tế 2018 có sự thay đổi nên tôi không thuộc diện phải đóng bảo hiểm y tế?. Nếu trong trường hợp tôi muốn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018 thì có được không? Tôi có phải nộp hồ sơ hay thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018 không hay là công ty tôi sẽ là người nộp? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Những trường hợp nào phải nộp hồ sơ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018?


Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa 2014.

Quyết định 595/QĐ-BHXH 


Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018
                Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề những trường hợp phải nộp hồ sơ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1.Các đối tượng phải đóng bảo hiểm y tế 2018 bắt buộc:

     Theo điều 12 Luật bổ sung 2014 thì các đối tượng thuộc diện bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế 2018 như sau:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động)”.

     Thêm vào đó, khoản 1 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH cũng quy định về các đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế 2018 như sau:

“1. Nhóm do người lao động và đơn vị đóng, bao gồm:

1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành Hợp tác xã hưởng tiền lương, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức quy định tại Khoản 3 Điều 4.

1.2. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

1.3. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

1.4. Đối tượng do người lao động, Công an đơn vị, địa phương đóng BHYT:

a) Công dân được tạm tuyển trước khi chính thức được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

b) Công nhân Công an.

c) Người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.”

     Theo những quy định trên, chỉ khi bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên,… thì công ty bạn mới có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng bảo hiểm y tế 2018 cho bạn.

      Đối với những thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang thắc mắc về vấn đề chế độ bảo hiểm y tế 2018 có sự thay đổi và bạn sẽ không thuộc diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế 2018 nữa. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý với bạn rằng: điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quyền lợi và việc tham gia bảo hiểm y tế của bạn cả. Có thể là do bên lỗi của công ty cấp phát thẻ mới cho bạn chậm mà thôi. Do đó, vì bạn đã làm cho công ty được 3 năm và cũng đang tham gia bảo hiểm y tế 2018 nên những quyền lợi mà bạn được nhận vẫn được giữ nguyên như vậy. Bạn yên tâm về vấn đề thẻ bảo hiểm y tế 2018 của mình nhé.

      2.Các trường hợp nên nộp hồ sơ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018:

      Trước hết, chúng tôi xin được làm rõ khái niệm Gia hạn cho bạn hiểu: ‘Gia hạn là Việc kéo dài thêm một khoảng thời gian được xác định là thời hạn đã đến thời điểm kết thúc trong các giao lưu dân sự hoặc trong các quan hệ pháp lý khác. Việc gia hạn chỉ có ý nghĩa là kéo dài thêm về mặt thời gian có hiệu lực pháp lý để các chủ thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.”.

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018
                               Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018

      TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

       Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018 là việc bạn muốn kéo dài thời hạn ghi trên thẻ và mức đóng để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn có thể yêu cầu công ty nếu điều đó hợp pháp và được pháp luật quy định. Việc nộp hồ sơ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế có thể là do công ty bạn nộp hoặc cũng có thể là do chính bạn yêu cầu nộp hồ sơ tùy theo từng trường hợp và hoàn cảnh của bạn. Do vậy, chúng tôi xin được hướng dẫn cho bạn các trường hợp cụ thể về việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018 như sau:

  • Khi chính công ty bạn mong muốn cấp thẻ BHYT sớm:

+ Công ty đã hoàn thiện thủ tục rà soát cấp mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH).

+ Công ty thực hiện trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN (Bảo hiểm thất nghiệp) tháng 12 để Cơ quan BHXH có căn cứ in thẻ BHYT.

+ Tại nơi lập hồ sơ Cấp thẻ BHYT hằng năm qua điện tử trên phần mềm eBHXH của EFY Việt Nam.

  • Khi bạn có nhu cầu thay đổi thông tin trên thẻ BHYT như nơi khám chữa bệnh, mã quyền lợi BHYT cao hơn, in thẻ theo phân xưởng, thời điểm hưởng 5 năm liên tục:

+ Công ty thực hiện trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN tháng 12 để Cơ quan BHXH có căn cứ in thẻ BHYT.

+ Lập hồ sơ Cấp thẻ BHYT hàng năm cho bạn và kê khai đầy đủ các trường hợp thay đổi thông tin, thay đổi nơi KCB, không cấp thẻ, BHYT 5 năm liên tục…

  • Trường hợp đơn vị đóng tiền BHXH chậm muộn qua đợt gia hạn tự động của cơ quan BHXH, đơn vị thực hiện rà soát xong mã số BHXH, trích nộp đầy đủ tiền BHYT và thực hiện kê khai hồ sơ Cấp thẻ BHYT hàng năm cho bạn…

      Như vậy, tùy theo từng trường hợp cụ thể và từng tình huống, bạn có thể dễ dàng theo dõi xem trường hợp của mình thì có thể gia hạn thêm hay không và công ty sẽ phải có những quyền và nghĩa vụ gì với bạn. Tuy nhiên, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 2018 của bạn sẽ vẫn được đảm bảo, công ty sẽ có nghĩa vụ cấp thẻ bảo hiểm y tế 2018 hàng năm cho bạn, nếu có thay đổi thì họ sẽ phải báo lại cho bạn biết để xử lý kịp thời.

       Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề những trường hợp phải nộp hồ sơ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế 2018 của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: