Những lưu ý khi sử dụng người lao động cao tuổi theo Pháp luật VN

0
45

     Hỏi: Chào Luật sư, công ty tôi là công ty chuyên tư vấn việc làm. Sau một thời gian làm việc tôi nhận thấy rằng, nhân viên tư vấn lớn tuổi tư vấn được nhiều khách hàng hơn so với những nhân viên khác, nên tôi dự định tuyển thêm một số nhân viên sau độ tuổi nghỉ hưu làm việc cho tôi. Tôi biết những người này được gọi pháp luật gọi là lao động cao tuổi, có những chính sách làm việc đặc biệt. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi tuyển dụng và sử dụng lao động cao tuổi thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? Mong Luật sư giải đáp!

Những lưu ý khi sử dụng người lao động cao tuổi


Căn cứ pháp luật:

BỘ LUẬT LAO ĐỘNG NĂM 2012


sử dụng người lao động cao tuổi
sử dụng người lao động cao tuổi

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng lao động cao tuổi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Người lao động cao tuổi được Bộ luật lao động định nghĩa như sau: Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi.

     Điều 167 Bộ luật lao động 2012 quy định:

     “1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thỏa thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.”

     Về thời gian làm việc dành cho người lao động cao tuổi:

     Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

     Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm chăm sóc chú ý đến sức khỏe của những lao động cao tuổi hơn lao động ở độ tuổi khác. Luật không quy định rõ có được cho lao động cao tuổi làm ca đêm, làm thêm giờ hay không nên theo quan điểm của tôi thì nếu sức khỏe của người lao động cho phép thì bạn hoàn toàn có thể sắp xếp họ làm thêm giờ bình thường như những lao động khác.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Những bài viết liên quan:

SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CHƯA THÀNH NIÊN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

VẤN ĐỀ ĐẢM BẢO VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG NỮ NGHỈ THAI SẢN