NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

0
36

     Hiện nay, tôi đã 61 tuổi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 12 năm (từ năm 2005 đến năm 2017). Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn mà con tôi lại phải viện điều trị nên tôi rất cần một khoản tiền để lo cho cháu. Theo thông tin tôi tìm hiểu được có thể được bảo hiểm xã hội chi trả một lần khi tham gia đóng bảo hiểm. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp của tôi có được lãnh bảo hiểm xã hội một lần không? Nếu được thì tôi phải làm thủ tục gì để được lãnh bảo hiểm xã hội một lần.

Những điều cần biết khi lãnh bảo hiểm xã hội một lần


Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội

Quyết định 636/QĐ-BHXH


Những điều cần biết khi lãnh bảo hiểm xã hội một lần
Những điều cần biết khi lãnh bảo hiểm xã hội một lần

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề những điều cần biết khi lãnh bảo hiểm xã hội một lần của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Đối tượng được lãnh bảo hiểm xã hội một lần

     Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

  • Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
  • Người lao động ra nước ngoài để định cư
  • Người đang mắc các bệnh nguy hiểm theo quy định của Bộ y tế.

     Trường hợp của bạn thuộc đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần vì bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì bạn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nếu bạn muốn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn cần có yêu cầu được hưởng.

2. Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần.

     *Về hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Sổ BHXH.                        

2.Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3.Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4.Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

     Đối với trường hợp của bạn, để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu 14- HSB)

Những điều cần biết khi lãnh bảo hiểm xã hội một lần
                 Những điều cần biết khi lãnh bảo hiểm xã hội một lần

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     * Về thời gian nộp hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội một lần

     Theo khoản 4, điều 110, Luật BHXH 2014 quy định:

“4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Sau khi chuẩn bị nhưng hồ sơ trên bạn nộp cho cơ quan bảo hiểm, trong vòng 10 ngày thì cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề những điều cần biết khi lãnh bảo hiểm xã hội một lần của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết tham khảo: