NHỮNG ĐIỂM MỚI TRÊN THẺ BẢO HIỂM Y TẾ 2018 CÓ Ý NGHĨA GÌ?

0
24

Hỏi:  Tôi là mẹ của cháu H. Mấy hôm trước, nhà trường có phát thẻ bảo hiểm y tế 2018 cho cháu. Cháu đưa tôi giữ và tôi thấy rằng các thông tin ghi trên thẻ khác với thẻ năm 2017 vừa rồi. Tôi nghĩ là do nhà trường viết sai thông tin hoặc là bên cơ quan bảo hiểm y tế có sự nhầm lẫn nên đã đến ý kiến với họ. Theo đó, tôi được biết rằng, thẻ bảo hiểm y tế 2018 có sự khác biệt với những năm trước về kết cấu và nội dung thông tin trên thẻ. Tuy nhiên, khi tôi hỏi thì họ lại không giải thích kỹ càng và tôi cũng không biết việc thay đổi như vậy để làm gì? Những quyền lợi mà bình thường con tôi được hưởng có bị thay đổi hay mất đi hay không? Nhờ luật sư giải đáp chi tiết và dễ hiểu hơn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Những điểm mới trên thẻ bảo hiểm y tế 2018 có ý nghĩa gì?


Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014


Thẻ bảo hiểm y tế 2018
                  Thẻ bảo hiểm y tế 2018

           Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Ý nghĩa của những điểm mới trên thẻ bảo hiểm y tế 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Một số điểm mới trên thẻ bảo hiểm y tế 2018:

     Thứ nhất, thẻ bảo hiểm y tế 2018 không ghi thời điểm hết hạn sử dụng như thẻ của các năm trước. Nếu như thẻ bảo hiểm y tế các năm trước ghi rõ thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm thì trên thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 chỉ in Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/…. Cách tra cứu và thông tin chi tiết được quy định tại Công văn 3340/BHXH-ST ngày 8.8.2017 về cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH. Vì thế, nếu muốn biết thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ bạn sẽ phải lên công thông tin bảo hiểm để tra cứu.

     Thứ hai, sự thay đổi về thời điểm 5 năm liên tục. Tại thẻ bảo hiểm y tế 2018 có ghi: “Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ…”. BHXH đã tiến hành rà soát dữ liệu về thời gian tham gia BHYT để thể hiện thông tin thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ. Nhờ vậy, người tham gia bảo hiểm có thể biết mình đã đầy đủ thông tin và thời hạn để tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục hay chưa.

     Thứ ba, 10 số cuối mã thẻ bảo hiểm y tế là số bảo hiểm xã hội. Theo quy định mới tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, đối với thẻ BHYT được cấp theo mẫu mới thì 10 số cuối của thẻ BHYT chính là mã số BHXH của người tham gia.

2.Ý nghĩa của việc thay đổi thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế 2018:

     – Về vấn đề không ghi thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế 2018 thì người dân phải vào công thông tin về bảo hiểm xã hội để tra cứu thời hạn sử dụng của mình. Do đó, khi tra cứu, người tham gia bảo hiểm sẽ biết thêm những quyền lợi khác mà họ được hưởng.

      – Sự thay đổi về thời điểm 5 năm liên tục: Ý nghĩa là để dễ dàng cho bạn theo dõi cũng như biết thời điểm bắt đầu 5 năm liên tục là khi nào, những quyền lợi được ưu đãi ra sao…

    – 10 số cuối mã thẻ bảo hiểm y tế 2018 là số bảo hiểm xã hội. Như vậy khi tra cứu thông tin, bạn có thể sử dụng thông tin ở thẻ bảo hiểm y tế để tra một số thông tin về bảo hiểm xã hội của mình. Đây là một trong những điểm thuận lợi cho người dân  theo quy định mới. Khi các cơ sở khám chữa bệnh, nếu bạn phát hiện trên thẻ bị sai thông tin cơ sở khám chữa bệnh không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ bảo hiểm y tế. Thay vào đó, cơ sở khám chữa bệnh phải liên hệ với bộ phận giám định thẻ bảo hiểm y tế 2018 của cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để xác minh.
Theo những phân tích trên đây, việc thay đổi một số thông tin giúp cho các cơ quan bảo hiểm thuận tiện quản lý thông tin cũng như giúp cho người dân dễ dàng theo dõi những quyền lợi được ghi trên thẻ.

3.Những quyền lợi được thẻ bảo hiểm y tế 2018 ghi nhận thông qua các ký hiệu và mã số:

             Theo đó mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 4 ô. Trong đó, 2 ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ, là mã đối tượng tham gia BHYT. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất. Tùy từng mã số và quy định của pháp luật bảo hiểm về dãy số đó thì bạn có thể tra cứu các quyền lợi mà con bạn được hưởng khi mang thẻ bảo hiểm y tế đến các cơ sở khám chữa bệnh.

Thẻ bảo hiểm y tế 2018
                          Thẻ bảo hiểm y tế 2018

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

        Thẻ bảo hiểm y tế 2018 là dấu mốc thay đổi thẻ bảo hiểm y tế. Sự thay đổi như vậy để phù hợp hơn với yêu cầu và nền thị trường ngày nay. Do vậy, chỉ là thông tin có chút thay đổi nhỏ nhưng sẽ khôg ảnh hưởng đến các quyền lợi của con bạn khi đi khám bệnh. Cháu sẽ vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi như trước kia, thậm chí còn được hưởng các quyền lợi theo chính sách 5 năm liên tục của các cơ quan bảo hiểm xã hội.

           Nếu sau khi tra cứu thông tin trên cổng thông tin, bạn cảm thấy sai sót thì bạn có thể yêu cầu các cơ quan chức năng sửa lại thông tin trên thẻ cho bạn theo quy định của pháp luật hiện hành.

          Do vậy, thẻ bảo hiểm y tế 2018 của con bạn được thay đổi một số nội dung trên thẻ sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như các lợi ích khác mà con bạn được hưởng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014

           Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề Ý nghĩa của những điểm mới trên thẻ bảo hiểm y tế 2018 của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Công ty không trả thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động

Quyền lợi của người lao động sau khi được cấp thẻ bảo hiểm y tế 2018.

Hiệu lực sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế 2018- TỔNG ĐÀI 19006184