Những chính sách ưu tiên của Nhà nước dành cho lao động nữ

0
27

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi là 1 lao động nữ tôi muốn hỏi rằng theo Bộ luật lao động hiện hành, Nhà nước có những chính sách ưu tiên nào dành cho chúng tôi không? Mong Luật sư giải đáp!

Những chính sách ưu tiên của Nhà nước dành cho lao động nữ


Căn cứ pháp lý:

BỘ LUẬT LAO ĐỘNG NĂM 2012


chính sách ưu tiên lao động nữ
chính sách ưu tiên lao động nữ

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề những chính sách ưu tiên lao động nữ của Nhà nước của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

     Căn cứ pháp lý: Điều 53 Bộ luật lao động 2012.

     Theo quy định tại Điều 53 Bộ luật lao động 2012, những chính sách ưu tiên lao động nữ bao gồm:

     “1. Bảo đảm quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ.

     2. Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ có việc làm thường xuyên, áp dụng rộng rãi chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà.

     3. Có biện pháp tạo việc làm, cải thiện điều kiện lao động, nâng cao trình độ nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe, tăng cường phúc lợi về vật chất và tinh thần của lao động nữ nhằm giúp lao động nữ phát huy có hiệu quả năng lực nghề nghiệp, kết hợp hài hòa cuộc sống lao động và cuộc sống gia đình.

     4. Có chính sách giảm thuế đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ theo quy định của pháp luật về thuế.

     5. Mở rộng nhiều loại hình đào tạo thuận lợi cho lao động nữ có thêm nghề dự phòng và phù hợp với đặc điểm về cơ thể, sinh lý và chức năng làm mẹ của phụ nữ.

     6. Nhà nước có kế hoạch, biện pháp tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động nữ.”

    Theo đó, Nhà nước tạo điều kiện cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lao động nữ đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ bao gồm: đảm bảo quyền bình đẳng, tạo điều kiện cho lao động nữ có thời gian làm việc linh hoạt, nâng cao trình độ, sức khỏe cho người lao động, có thêm nhiều ngành nghề phù hợp với thể trạng đặc thù của lao  động nữ.

chính sách ưu tiên lao động nữ
chính sách ưu tiên lao động nữ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Như vậy, những chính sách ưu tiên lao động nữ như chế độ ưu đãi và tích cực nhằm tạo điều kiện tối đa nhất cho người lao động nữ của Nhà nước đã thể hiện được sự quan tâm của Nhà nước dành cho người lao động.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

CÓ THỂ THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN ĐỂ HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHÔNG?

SA THẢI NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÁI PHÁP LUẬT SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?

XỬ LÝ KỶ LUẬT VỚI LAO ĐỘNG NỮ ĐANG MANG THAI