NHỜ BẠN THÂN MANG THAI HỘ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

0
27

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, vợ chồng tôi đã kết hôn và chung sống với nhau được 15 năm.Nhưng đến nay, tôi vẫn không thể mang thai được.Tôi có tìm hiểu và biết pháp luật cho phép mang thai hộ. Nên tôi muốn nhờ người bạn thân nhất của tôi mang thai hộ và cô ấy cũng sẵn lòng giúp đỡ chúng tôi. Xin hỏi, việc tôi nhờ bạn thân mang thai hộ có vi phạm pháp luật không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Nhờ bạn thân mang thai hộ có vi phạm pháp luật không?


Cơ sở pháp lý:


Nhờ bận thân mang thai hộ
Nhờ bạn thân mang thai hộ

       Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn, vấn đề nhờ bạn thân mang thai hộ có vi phạm pháp luật không của bạn  chúng tôi xin được tư vấn như sau:

      1.Mục đích của việc mang thai hộ

       Theo quy định tại Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

      “22. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

       Như vậy, mục đích của mang thai hộ phải vì mục đích nhân đạo còn nếu mang thai hộ mà vì mục đích thương mại như vì tiền hay một lợi ích nào đó ngoài mục đích nhân đạo sẽ vi phạm pháp luật.

2. Các điều kiện mang thai hộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

      “1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

       2.Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây

       a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

b) Vợ chồng đang không có con chung;

c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

3.Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ

b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần

c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
  2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

      Để được mang thai hộ phải tuân thủ các điều kiện: mang thai hộ phải vì mục đích nhân đạo; có sự thỏa thuận của hai bên và phải lập thành văn bản; có sự xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận người vợ không thể mang thai hay sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; cặp vợ chồng đang không có con chung; cả hai bên đã được tư vấn về y tế, tâm lý, pháp lý,…

      Hơn nữa người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích; đã từng sinh con và chưa mang thai hộ; được sự đồng ý của chồng bằng văn bản, độ tuổi cũng như khả năng phù hợp để mang thai hộ,…

     Trong trường hợp của bạn, bạn muốn nhờ bạn thân mang thai hộ là vi phạm pháp luật. Bởi vì, bạn thân không phải người thân thích của bên vợ hoặc chồng. Theo quy định tại khoản 7 Điều 2 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

       “7. Người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ.

       Như vậy, vợ chồng bạn có thể nhờ người mang thai hộ là người có dòng máu trực hệ, những người có họ trong phạm vi ba đời và những người thân thích khác của hai bên vợ chồng.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi bạn thân mang thai hộ có vi phạm pháp luật không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được giải đáp.


    Bài viết liên quan:

  • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ- 19006184
  • HỒ SƠ TIẾN HÀNH THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI
  • MANG THAI HỘ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN; 19006184