CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON THEO MẸ KHI LY HÔN – TỔNG ĐÀI 19006184

0
371

     Chào luật sư! Tôi có một số vấn đề muốn hỏi luật sư về sau khi ly hôn ạ. Tôi và chồng đã ly hôn cách đây nửa năm. Và trong đơn chồng tôi đã chấp thuận cho tôi là người nuôi con. Nhưng khi đặt vấn đề cắt khẩu thì chồng tôi chỉ cắt khẩu của mình tôi. Còn con gái tôi chồng tôi vẫn giữ khẩu trong sổ hộ khẩu nhà chồng tôi. Bây giờ mỗi khi tôi làm hồ sơ nhập học cho con thì khẩu mẹ một nơi,khẩu con một nơi thật sự rất rắc rối. Kể cả giấy khai sinh của con tôi nhà chồng cũng giữ không giao cho tôi trong khi đó người nuôi con là tôi. Tôi muốn hỏi luật sư là trường hợp tôi là người nuôi con thì chồng tôi có quyền giữ khẩu của con tôi lại không. Và tôi muốn nhập khẩu của con tôi vào chung sổ với tôi có được không và tôi phải làm thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp tôi.
Xin cảm ơn.

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang HuyVề vấn đề chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


     Căn cứ pháp lý:


Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

   Điều 13 Luật cư trú năm 2006 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên:

    “1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

     2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

     Theo quy định trên, nơi cư trú của con là nơi cư trú của cha, mẹ. Tuy nhiên, bạn cùng chồng đã ly hôn nửa năm và đã cắt khẩu ra khỏi sổ hộ khẩu của chồng, đây là trường hợp cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau. Khi đó, nơi cư trú của con là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà con thường xuyên chung sống. Do chồng bạn đã ký chấp thuận quyền nuôi con của bạn cho nên bạn hoàn toàn có quyền chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn và chồng bạn không có quyền giữ khẩu của con bạn lại khi bạn muốn chuyển khẩu cho con theo mình.

Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn
Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

     Căn cứ Khoản 1, 2, 3, 4 Điều 28 Luật cư trú năm 2016 quy định về giấy chuyển hộ khẩu:

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

  • Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
  • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

  • Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;
  • Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.”

     Trong thời hạn 02 ngày, sau khi nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy chuyển hộ khẩu của Công an nơi bạn nộp hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu

    Khi đã có giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần tiến hành đăng ký thường trú cho con tại Công an nơi bạn đăng ký thường trú. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;
  • Giấy khai sinh của con bạn ( bản chính hoặc bản sao có chứng thực )
  • Sổ hộ khẩu của bạn

     Do chồng bạn vẫn đang giữ sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con bạn, cho nên, việc tiến hành chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn sẽ gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Trường hợp này được giải quyết như sau:

     Đối với sổ hộ khẩu, nếu chồng bạn giữ sổ hộ khẩu và ngăn cản việc chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ, đây là hành vi gây ảnh hưởng đến quyền tự do cư trú của công dân và gây khó khăn trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con của người mẹ. Khi đó, bạn có thể đến cơ quan Công an nơi đăng ký cư trú của chồng để trình bày về vấn đề này và đề nghị cơ quan có thẩm quyền tác động đến chồng bạn đồng ý chuyển khẩu cho con bạn. Đối với giấy khai sinh, bạn có thể đến UBND nơi trước đây bạn làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con để làm thủ tục xin trích lục giấy khai sinh trong trường hợp chồng bạn không giao lại giấy khai sinh của con cho bạn. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài luật sư tư vấn hôn nhân và gia định qua HOTLINE19006184 của NQH Viêt Nam để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: