NGƯỜI ĐỒNG TÍNH CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG?

0
186

Tôi tên là H ở Hà Nội. Tôi có câu hỏi như sau mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi là người đồng tính nam. Tôi đã yêu và chung sống với K gần được 1 năm. Hiện tại sắp đến ngày kỉ niệm 1 năm của chúng tôi, tôi rất muốn có thể kết hôn với K để tình yêu thêm trọn vẹn và cũng là để an ủi cha mẹ. Không biết chúng tôi có cách nào để có thể đăng ký kết hôn được hay không? Xin cảm ơn luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy. Về vấn đề kết hôn đồng giới của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý: 

  • Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an
  • Điều kiện kết hôn theo luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Xác nhận tình trạng hôn nhân khi thay đổi nơi thường trú

Người đồng tình có được đăng ký kết hôn ? 

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Điều kiện kết hôn như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Trong đó, cấm kết hôn trong những trường hợp sau:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Từ đó có thể thấy, việc kết hôn theo pháp luật quy định vẫn chỉ là giữa nam và nữ. Và cũng chỉ có hai đối tượng này, khi đạt đủ các điều kiện được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và Gia đình, đồng thời không thuộc các trường hợp cấm kết hôn, mới có thể được kết hôn.

Hiện tại, Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Mặc dù Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm Hôn nhân đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014, bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8). Theo báo Tuổi Trẻ, những người đồng giới tính vẫn có thể chung sống, nhưng sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Vì vậy, theo pháp luật hiện hành, người đồng giới, cụ thể là bạn H và bạn K vẫn chưa thể đăng ký kết hôn.

Kết hôn đồng tính
Kết hôn đồng tính

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :