NGƯỜI ĐỒNG TÍNH CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÍ KẾT HÔN-19006184

0
26

     Hỏi: Tôi và bạn trai là cặp đôi đồng tính nam. Đầu năm 2011, khi tôi vào trong Nam công tác đã gặp cậu ấy, khi ấy cậu ấy vẫn đang phải tiếp tục hoàn thành chương trình học nên chúng tôi đã hẹn ước đợi nhau. Hiện giờ đã qua 7 năm, mối quan hệ của tôi và cậu ấy đã rất bền vững và mong muốn được đi đến hôn nhân với nhau. Một phần muốn ổn định quan hệ, một phần cũng muốn an ủi gia đình 2 bên vì chúng tôi luôn không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Vậy chúng tôi có được đăng kí kết hôn hay không? Luật sư tư vấn giúp tôi.

Người đồng tính có được đăng kí kết hôn-19006184


     Cơ sở pháp lý: 


Người đồng tính có được đăng kí kết hôn
     Người đồng tính có được đăng kí kết hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề người đồng tính có được đăng kí kết hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

      1. Người đồng tính có được kết hôn không

     Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định tại khoản 2 điều 8: “Không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Đây đã là một sự thay đổi lớn so với Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 khi quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính”.

     Như vậy, kể từ ngày 1/1/2015, những người đồng giới tính đã có thể chung sống như vợ chồng hay kết hôn với nhau mà không gặp phải sự cấm đoán từ pháp luật. Pháp luật “không thừa nhận” có nghĩa rằng hôn nhân đồng tính không còn bị cấm. Người đồng tính có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau nhưng dưới con mắt pháp luật thì không được coi như vợ chồng và không thể đăng kí kết hôn với cơ quan nhà nước.

     Như vậy, bạn và bạn trai tuy không thể tiến hành đăng kí kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nhận được sự bảo đảm từ pháp luật nhưng các bạn vẫn có thể sống chung với nhau hay tổ chức lễ cưới như các cặp đôi khác mà không gặp sự cản trở của chính quyền địa phương.

     2. Chung sống như vợ chồng giữa người đồng tính liệu có bị xử phạt gì không

     Trong pháp luật hôn nhân trước đó có quy định, theo điều 8 Nghị định 87/2011/ NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình đã hết hiệu lực thì: “Phạt tiền 100.000 – 500.000 đồng với hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính”. Quy định này khi đưa ra các nhà làm luật muốn hướng xã hội theo truyền thống của dân tộc, đặc điểm sinh lí của con người,… Tuy nhiên, dựa trên số liệu thực tế có hơn 2,5 triệu người đồng tính ở Việt Nam hiện nay thì quy định này không còn phù hợp nữa. Quy định này đã bị bãi bỏ, đây được coi là việc người đồng tính được “mở khóa”, việc pháp luật cởi mở hơn cũng dẫn theo cái nhìn thoáng hơn của xã hội.

     Có thể nói, sự thay đổi của Luật hôn nhân và gia đình là một tin vui đối với người đồng tính nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung ở Việt Nam. Kể từ đây, những người đồng giới được kết hôn, chung sống dưới cùng một mái nhà bên người mình yêu thương. 

     3. “Ly hôn” chia tài sản chung giữa người đồng giới

     Vì pháp luật không công nhận mối quan hệ hôn nhân giữa những người đồng giới nên pháp luật sẽ không can thiệp vào vấn đề cá nhân của họ cụ thể không thể yêu cầu tòa án giải quyết “ly hôn” có tranh chấp tài sản. Tuy nhiên, việc chung sống như vợ chồng giữa những người đồng giới đã làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lí, căn cứ vào bộ luật dân sự 2015 có thể chia tài sản của hai người có thể gồm hai loại đó là: tài sản riêng của mỗi người và tài sản chung.

     Vì pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân giữa người đồng tính nên quan hệ giữa hai người chỉ là quan hệ dân sự bình thường, đó là tài sản chung hợp nhất. Khi muốn chia tài sản thì tòa án sẽ giải quyết nếu như có yêu cầu. Tòa sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật dân sự để tiến hành chia tài sản. Đối với tài sản hình thành trong thời kỳ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn, nếu không có thỏa thuận với nhau, hoặc khi đăng ký kết hôn anh không nhập số tài sản đó vào tài sản chung, về nguyên tắc, tài sản riêng của ai sẽ thuộc về người đó.

Người đồng tính có được đăng kí kết hôn
               Người đồng tính có được đăng kí kết hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn và bạn trai mặc dù không thể đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn có thể tổ chức lễ cưới và chung sống với nhau như vợ chồng. Hi vọng trong một tương lai không xa, khi quan niệm xã hội thay đổi, việc hôn nhân của các cặp đôi đồng tính sẽ được pháp luật quan tâm và điều chỉnh

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề Người đồng tính có được đăng kí kết hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: