NGƯỜI CÓ HÀNH VI NGOẠI TÌNH BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

0
18

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi có một cô bạn hàng xóm là công chức cấp xã, cô ấy đã có chồng. Trong thời gian gần đây, tôi được biết cô ấy ấy có hành vi ngoại tình với một người đàn ông đã có vợ. Tôi còn nghe một số người bảo hành vi ngoại tình bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Tôi muốn hỏi là cô bạn của tôi bị xử phạt như thế nào?

Người có hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Hành vi ngoại tình
Hành vi ngoại tình

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề người có hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

      Theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tình nghĩa vợ chồng:

“Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

     Cho nên việc vợ hay chồng có hành vi ngoại tình không chỉ trái đạo đức mà còn vi phạm quy định của pháp luật. Người có hành vi ngoại tình có thể chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự.

     Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 48 Nghị định số 110/2013-/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành vi ngoại tình: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: “Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”

      Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

  • Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

     Căn cứ vào hậu quả gây ra do hành vi ngoại tình mà người bạn của bạn bị xử lý theo mức phạt tương ứng.

     Ngoài ra, vì bạn của bạn là công chức xã nên có thể phải chịu trách nhiệm kỉ luật đối với công chức, căn cứ vào mức độ vi phạm của người đó mà có hình thức xử lí kỉ luật tương ứng theo nội quy của cơ quan.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi người có hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: