Chia tài sản khi ly hôn đơn phương do ngoại tình?

0
56

Hỏi: Tôi có vấn đề cần hỏi như sau. Chồng tôi do phát hiện tôi ngoại tình nên đã làm đơn xin ly hôn và gửi lên tòa án. Anh ta đe dọa tôi là vì tôi ngoại tình nên tôi sẽ không được chia một xu nào trong khối tài sản chung của hai vợ chồng. Không biết như vậy có đúng không thưa luật sư?

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương do ngoại tình?


Cơ sở pháp lý: 


Chia tài sản khi ly hôn đơn phương
Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề chia tài sản khi ly hôn đơn phương do ngoại tình của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Đơn phương ly hôn

     Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 :

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

    Ngoại tình cũng là một trong những hành vi được xem xét làm tình trạng hôn nhân trầm trọng. Nếu tình hình không cải thiện dù đã được gia đình, tổ chức nhắc nhở, hòa giải thì đó cũng là căn cứ để xem xét cho ly hôn.

2.  Chia tài sản chung khi ly hôn

    Khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, theo nguyên tắc thì tài sản chung sẽ được chia đôi. Vì vậy khi chia tài sản khi ly hôn đơn phương thì dù ngoại tình nhưng chị vẫn có quyền được hưởng phần của mình trong khối tài sản chung đó.

    Trường hợp nếu khối tài sản chỉ đứng tên một người thì người đứng tên có nghĩa vụ chứng minh (nếu cho rằng đó là tài sản riêng của mình) khi ra toà phải chứng minh có hợp đồng tặng cho hoặc được thừa kế riêng.

    Nghĩa là khi toàn bộ khối tài sản do chồng chị đứng tên hết, thì chồng chị có nghĩa vụ phải chứng mình được nguồn gốc của khối tài sản là do tặng cho hoặc được thừa kế. Trên cơ sở đó, Tòa sẽ xác định những đóng góp của chị từ khi lấy chồng để đảm bảo quyền và lợi ích của chị khi ly hôn vẫn được chia tài sản.

 

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản chung của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: