NGOẠI TÌNH CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

0
9

NGOẠI TÌNH CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Hỏi: Chào các luật sư. Tôi đang rất bối rối cần đến sự giải đáp của các luật sư. Tôi sống trong một gia đình vẫn còn tư tưởng rất phong kiến, đặc biệt là chồng tôi cực kì gia trưởng. Anh ta vẫn còn có tư tưởng đàn ông có 2, 3 vợ là chuyện bình thường nên từ khi kết hôn với tôi, tôi phát hiện anh ta có vợ bé ở ngoài, còn chung sống với nhau trước khi tôi phát hiện ra khá lâu. Giờ tôi muốn anh ta bị pháp luật trừng trị chứ không muốn dùng những trò đánh ghen. Luật sư có thể nói tôi có cơ quan nào, điều luật nào xử lí anh ta được không? Cảm ơn luật sư!


  • Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên
  • Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật
  • Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con 

Tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề ngoại tình có vi phạm pháp luật không chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, anh ta có hành vi chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác trong khi đã kết hôn với bạn. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi này, có các căn cứ sau để xử lý

  • Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cấm các hành vi sau:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.” 

  • Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bị xử lý vi phạm hành chính theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP (được sửa, bổ sung theo NĐ 67/2015/NĐ-CP):

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

 c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.
  • Tội phạm này được quy định tại Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Theo đó, vi phạm chế độ một vợ, một chồng được hiểu là trường hợp nam, nữ đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc tuy chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với ngươi mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Từ các căn cứ trên, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi và các chứng cứ mà bạn có thể thu thập được để có thể tố cáo lên Ủy ban nhân dân phường. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu các hình thức khiển trách, kỷ luật của cơ quan mình đang công tác. Ngoài ra, nếu hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính nhưng tiếp tục tái phạm thì còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.