NGOẠI TÌNH CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN?

0
56

      Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn được 6 năm tuy nhiên cuộc hôn nhân của chúng tôi không tình yêu nên tôi luôn cảm thấy không thoải mái. Tôi đã có một con gái 4 tuổi. Tuy nhiên tôi đã trót có tình cảm với một người đàn ông độc thân và chồng tôi đã biết được hành vi ngoại tình của tôi. Chúng tôi cùng quan điểm sẽ đi đến ly hôn nhưng cả hai vợ chồng đều muốn nuôi con sau ly hôn. Tôi biết mình là người có lỗi nhưng tôi muốn hỏi ngoại tình có được quyền nuôi con sau ly hôn không?

Ngoại tình có được quyền nuôi con sau ly hôn?


Căn cứ pháp lý:


Quyền nuôi con sau ly hôn
Quyền nuôi con sau ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề ngoại tình có được quyền nuôi con sau ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật

     Theo thông tin mà bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn đồng thuận ly hôn tuy nhiên cả hai đều muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn nên bạn phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

     Điều kiện ly hôn đơn phương:

      Căn cứ vào Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, bạn được tiến hành ly hôn khi đáp ứng được điều kiện sau: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

      Cho nên trong trường hợp bạn có hành vi ngoại tình nên đã vi phạm nghĩa vụ yêu thương chung thủy của vợ chồng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài thì hai bạn có thể tiến hành ly hôn.

      Hồ sơ cho thủ tục ly hôn đơn phương:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Các giấy tờ, tài liệu về tài sản chung (bản sao có chứng thực): Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký xe, Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận vốn góp, Cổ phiếu…) nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung.

     Thời hạn giải quyết: Thông thường thời hạn giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn là từ 4 đến 6 tháng.

     Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

     Nguyên đơn gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn. Nơi cư trú được hiểu là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

2. Ngoại tình có được quyền nuôi con sau ly hôn không?

     Việc giành quyền nuôi con sau ly hôn là vấn đề xảy ra phổ biến của các cặp vợ chồng khi tiến hành ly hôn. Vì con gái bạn hiện tại đã được 4 tuổi nên hai vợ chồng bạn bình đẳng nhau về quyền nuôi con sau ly hôn. Cho nên khi hai bên không thể thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nôi con Tòa án sẽ căn cứ vào những điều kiện sau đây:

  • Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
  • Điều kiện về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn, … của cha mẹ.

     Cho nên, việc bạn có hành vi là ngoại tình là căn cứ để ly hôn chứ không phải là căn cứ để có quyền nuôi con hay không. Cho nên nếu bạn muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn thì bạn phải chứng minh được mình có những ưu thế hơn chồng bạn. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ngoại tình có được quyền nuôi con sau ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: