CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI NGHỈ LÀM MỚI NHẤT 2018

0
18

     Chào luật sư, cho e hỏi vấn đề liên quan tới chế độ thai sản khi nghỉ làm.
E đi làm ở cty và tham gia đóng BHXH từ tháng 1-2016 cho đến bây giờ. Hiện tại e đang mang thai được 2 tháng (con so) và ngày dự sanh là 24/11/2018. nhà xa nên đi làm khó khăn, do đó e tính xin nghỉ. E tính đầu tháng 5/2018 xin nghỉ làm ( đầu tháng 5 viết đơn thì 45 ngày sau sẽ nghỉ , tức là 14/6/2018 sẽ thôi việc ). Cho e hỏi nếu e nghỉ như vậy thì e có nhận hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm không dạ (lãnh được tiền thai sản là 6 tháng lương cơ)?. Nếu được thì em phải làm thủ tục gì để được hưởng. Em cảm ơn

Chế độ thai sản khi nghỉ làm


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014


      Chế độ thai sản khi nghỉ làm

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề chế độ thai sản  khi nghỉ làm của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Điều kiện hưởng chế độ thai sản

     Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

     Theo đó điều kiện để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con.

     Trường hợp của bạn, bạn dự sinh vào ngày 24/11/2018 nên thời điểm 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 12/2017 đến tháng 12/2018. Trong thời gian này bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2017 đến tháng 5/2018, tổng thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm là 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Nếu bạn nghỉ vào ngày 14/6/2018 thì tháng này sẽ không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Như vậy bạn đã đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi nghỉ làm.

     Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra khi sinh con bạn sẽ được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở.

2.Thủ tục hồ sơ để hưởng chế độ thai sản

     Căn cứ vào Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này”.

     Như vậy khi đáp ứng đủ điều kiện hưởng thì bạn có thể chuẩn bị các giấy tờ như đã nêu ở trên để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Chế độ thai sản khi nghỉ làm

     Về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì được quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cụ thể:

“1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

     Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

     Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản thời hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản của lao động nữ là 45 ngày kể từ ngày bạn đi làm lại. Sau đó, người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết chế độ cho bạn.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chế độ thai sản khi nghỉ làm của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


 Bài viết liên quan:

Chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ dưỡng thai

Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2018

Chế độ thai sản 2018 dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh