Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

0
49

Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Hỏi: Chào Luật sư, Tôi và vợ tổ chức đám cưới vào tháng 12 năm 2015 đến tháng 11 năm 2017 vợ chồng tôi đi đăng ký kết hôn. Tôi nói bọn tôi là vợ chồng 2 năm rồi, cô ở cơ quan nói không đúng bọn tôi tổ chức đám cưới nhưng chưa kết hôn thì chỉ là nam, nữ sống chung như vợ chồng? Vậy Luật sư cho tôi hỏi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng là như thế nào ạ? tôi tưởng cứ làm đám cưới thì là vợ chồng rồi chứ? Mong Luật sư giải đáp!


NGOẠI TÌNH CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

NGƯỜI ĐỒNG TÍNH CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG?

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG ĐÚNG THẨM QUYỀN BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?


nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng
nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và t thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

     Khoản 5 và khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

     “5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

     7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”

     Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

     “1.Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

     2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn”. 

     Như vậy, nam nữ được pháp luật công nhận là vợ chồng khi và chỉ khi họ thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Còn vấn đề nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì dù có tổ chức đám cưới thì pháp luật cũng không công nhận họ là vợ chồng.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Vậy, vợ chồng bạn dù đã tổ chức đám cưới từ tháng 12 năm 2015 thì vẫn không được pháp luật công nhận, việc tổ chức đám cưới chỉ là hình thức thông báo cho mọi người việc 2 bạn sống với nhau và việc này không có giá trị pháp lý. 2 bạn được công nhận là vợ chồng khi 2 bạn đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.