MỨC XỬ PHẠT LỖI MẤT BIỂN SỐ XE MÁY THEO QUY ĐỊNH

0
82

Thưa Luật sư, vài hôm trước tôi đi xe máy trên đường bị mất biển số xe, sau đó tôi chưa kịp đi thay biển số mới thì bị cảnh sát giao thông bắt. Tôi có giải thích với cảnh sát rằng tôi vừa bị mất biển chưa kịp làm lại nhưng cảnh sát giao thông không nghe và vẫn xử phạt tôi. Vậy cảnh sát giao thông xử phạt như thế có đúng không? Nếu đúng thì tôi bị xử phạt bao nhiêu? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề xử phạt lỗi mất biển số xe máy của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý :


 

Mức xử phạt lỗi mất biển số xe máy theo quy định

Căn cứ vào điểm c khoản 3 điều 17 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP  quy định về mức xử phạt đối với lỗi mất biển số xe máy như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Theo đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà không gắn biển số xe trong mọi trường hợp đều là hành vi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Do đó, với trường hợp của bạn, bạn đã có hành vi điều khiển xe máy mà không gắn biển số xe. Cho nên việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn là đúng quy định pháp luật. Với lỗi điều khiển xe máy không có biển số xe thì bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

xử phạt mất biển số xe máy

Bên cạnh đó, tại điểm c khoản 1 điều 78 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP  quy định như sau:

” Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

g) Khoản 3 Điều 17;”

Do đó, như đã phân tích ở trên thì hành vi của bạn đã vi phạm vào điểm c khoản 3 điều 17 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP  với lỗi điều khiển phương tiện không gắn biển số xe ( đối với loại xe có quy định phải gắn biển số).

Do vậy, cảnh sát giao thông có thể giữ phương tiện của bạn trong vòng 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm của bạn.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề mất biển số xe máy của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông qua HOTLINE 19006184 của  Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: