Mức hưởng chế độ BHYT trái tuyến khi đình chỉ thai nghén – 19006184

0
28

      Hỏi: Chào Luật sư, Tôi quê ở Bắc Ninh, hiện nay tôi đang có thai 7 tuần. Tôi nghe nói nên khám thai  Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tốt hơn khám ở quê. Tôi đem theo BHYT đến bệnh viện phụ sản Hà Nội, bác sĩ nói tôi mang thai ngoài tử cung và khuyên tôi nên tiến hành việc đình chỉ thai nghén nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe tôi. Bác sĩ nói dù tôi có thẻ BHYT nhưng tôi đang thực hiện dịch vụ BHYT trái tuyến và việc đình chỉ nghén thai không được hưởng BHYT và tôi phải chịu tất cả các chi phí khám bệnh và điều trị.

     Hỏi Luật sư, bác sĩ nói tôi không được hưởng BHYT do tôi thực hiện BHYT trái tuyến có đúng không? Mong luật sư giải đáp!

Mức hưởng chế độ BHYT trái tuyến khi đình chỉ thai nghén – 19006184


Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014


BHYT trái tuyến
BHYT trái tuyến

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hưởng chế độ BHYT trái tuyến khi đình chỉ thai nghén của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Căn cứ theo khoản 5 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định: Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế ta có:

     “Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ. 

    Căn cứ theo quy định trên bạn có thể hiểu, nếu bạn sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai thì bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Trong trường hợp bạn phải thực hiện đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của bản thân bạn thì bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

    Như vậy, trong thông tin bạn cung cấp bạn mang thai ngoài tử cung và phải tiến hành việc đình chỉ thai nghén theo đó bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014.

    Việc bạn khám thai ở Bệnh viện phụ sản Hà Nội thay vì khám ở quê, như bác sĩ nói việc bạn có bảo hiểm y tế khám thai đó là dịch vụ BHYT trái tuyến. Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014:

     “3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

     a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

    b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

     c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

     Bệnh viện phụ sản Hà Nội thuộc tuyến bệnh viện trung ương, vì vậy, theo quy định trên dù việc bạn sử dụng dịch vụ BHYT trái tuyến thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp BHYT là 40% chi phí điều trị nhưng với điều kiện bạn phải điều trị nội trú.

BHYT trái tuyến
BHYT trái tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Theo đó, lời bác sĩ nói với bạn rằng bạn do bạn thực hiện dịch vụ BHYT trái tuyến và đình chỉ thai nghén nên không được hưởng chế độ BHYT là sai. Theo quy định Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014  thì vẫn được hưởng chế độ BHYT với mức là 40% chi phí điều trị nếu như bạn điều trị nội trú tại bệnh viện.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề hưởng chế độ BHYT trái tuyến khi đình chỉ thai nghén của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

BẢO HIỂM Y TẾ TRÁI TUYẾN ĐƯỢC HƯỞNG MỨC TRỢ CẤP BAO NHIÊU?

MỨC HƯỞNG BHYT CỦA TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI KHI KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN

TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI BỊ CẬN THỊ KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BHYT?