MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ CHỦ XE CƠ GIỚI- 19006184

0
12

Hỏi: Thưa Luật sư, em có một vấn đề thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn giúp em như sau: Hôm trước, em đang đi xe máy theo đúng làn đường bên phải của mình thì đột nhiên người điều khiển xe ô tô đi phía trước em rẽ bất ngờ khiến xe không tránh kịp nên lao vào xe khác và gây tai nạn giao thông làm 1 người bị gãy tay còn em cũng bị  chấn thương ở đầu và xe em hỏng nặng. Em đã đóng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Vậy trong trường hợp này em có được mức hưởng bảo hiểm là bao nhiêu ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em, em cảm ơn ạ.

Mức hưởng bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới- 19006184.


Cơ sở pháp lý


bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới
bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mức hưởng bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

1. Nguyên tắc bồi thường.

Căn cứ vào khoản 1 điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới trong đó có quy định về nguyên tắc bồi thường đối với chủ xe cơ giới như sau:

“Điều 14. Nguyên tắc bồi thường

1. Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.”

Theo đó, với trường hợp của bạn thì trong phạm vi chức năng của mình, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho bạn số tiền mà bạn đã bồi thường hoặc sẽ bồi thường cho người bị thiệt hại.

2. Mức bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.

Tại khoản 1, khoản 2 điều 9 Thông tư 22/2016 TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới  quy định về mức trách nhiệm bảo hiểm như sau:

“Điều 9. Mức trách nhiệm bảo hiểm

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

1. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

2. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.”

Như vậy, mức trách nhiệm bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả tối đa cho bạn đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba do xe của bạn gây ra là:

  • Đối với thiệt hại về người : tối đa là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
  • Đối với thiệt hại về tài sản: tối đa là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.
bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới
                bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Tùy vào tính chất, mức thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ quyết định để bồi thường cho bạn nhưng không vượt quá số tiền vượt mức quy định cụ thể theo pháp luật.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề mức hưởng bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

MỨC BỒI THƯỜNG TAI NẠN GIAO THÔNG THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

BỒI THƯỜNG TAI NẠN GIAO THÔNG GÂY CHẾT NGƯỜI

HẬU QUẢ PHÁP LÝ ĐỐI VỚI LỖI GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG LÀM CHẾT NGƯỜI