MỨC CẤP DƯỠNG HỢP LÝ KHI LY HÔN – 19006184

0
55

      Hỏi: Tôi và chồng ly hôn đang hoàn tất thủ tục ly hôn, mọi vấn đề chúng tôi đều tự thỏa thuận được nhưng riêng có vấn đề cấp dưỡng cho con sau ly hôn thì chúng tôi hiện chưa biết phải xử lý như nào cho hợp lý và tốt cho cả 2 bên. Vậy tôi muốn hỏi luật sư về mức cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành là bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Mức cấp dưỡng hợp lý khi ly hôn – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Mức cấp dưỡng
Mức cấp dưỡng

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thứ nhất, về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn:

     Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

     Theo quy định nêu trên, sau khi ly hôn mà cha/mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Việc cấp dưỡng chỉ áp dụng nếu tại thời điểm cha mẹ ly hôn mà con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và cũng không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.

2. Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn:

     Mức cấp dưỡng nuôi con của cha/mẹ sau khi ly hôn được quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cụ thể như sau:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

     Như vậy, pháp luật ưu tiên về việc người cấp dưỡng và người được cấp dưỡng thỏa thuận mức cấp dưỡng căn cứ dựa trên thu nhập lao động cá nhân và xác minh về nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu các bên không thể thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án quyết định.

Mức cấp dưỡng
Mức cấp dưỡng

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Phương thức cấp dưỡng sau ly hôn:

     Theo quy định tại Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình quy định về phương thức cấp dưỡng thì việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Vậy căn cứ vào những quy định nêu trên của pháp luật hiện hành, vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan đến mức cấp dưỡng. Trong trường hợp vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: 

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • CHỒNG CHẾT THÌ TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?
  • LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ KHÔNG MUỐN CẤP DƯỠNG CHO CON