MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON KHI CHA MẸ LY HÔN – Luật Quang Huy

0
134

     Xin chào luật sư! Tôi và chồng tôi hiện tại đang có mâu thuẫn không thể nào hòa giải được và cảm thấy không thể chung sống cùng nhau. Chúng tôi có một đứa con gái 5 tuổi. Vì cháu còn bé nên tôi muốn được nuôi cháu và được chồng tôi đồng ý. Tuy nhiên thu nhập của tôi thấp hơn so với của chồng tôi. Tôi muốn hỏi pháp luật quy định về mức cấp dưỡng cho con khi cha mẹ ly hôn như thế nào?

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy chúng tôi. Về vấn đề mức cấp dưỡng cho con khi cha mẹ ly hôn của bạn,chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý


Mức cấp dưỡng cho con khi cha mẹ ly hôn

Mức cấp dưỡng là gì

     Mức cấp dưỡng là một khoản tiền, lương thực hoặc tài sản khác mà bên phải cấp dưỡng đóng góp cho bên được cấp dưỡng để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của bên được cấp dưỡng. 

     Theo quy định tại khoản 1 điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình ( Luật HNGĐ) :“Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Xác định mức cấp dưỡng

   Khi xác định mức cấp dưỡng cho con khi cha mẹ ly hôn cũng như xác định mức cấp dưỡng nói chung cần căn cứ vào hai yếu tố sau:

  • Thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng (tức là căn cứ vào mức thu nhập thường xuyên hoặc tài sản họ còn sau khi đã trừ đi chi phí thông thường cần thiết cho cuộc sống của họ).
  •  Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng (tức là mức sinh hoạt trung bình của người được cấp dưỡng theo mức sống trung bình của người dân địa phương nơi người được cấp dưỡng cư trú, bao gồm các chi phí cần thiết về ăn ở, mặc, học hành, khám chữa bệnh và các chi phí cần thiết khác nhằm bảo đảm cuộc sống của người được cấp dưỡng).

   Căn cứ vào hai yếu tố trên, khi xác định mức cấp dưỡng sẽ xảy ra hai khả năng là:

  • Người có nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ phải cấp dưỡng theo khả năng của họ có thể mà không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng (tức là mức cấp dưỡng không thể vượt quá khả năng của người phải cấp dưỡng).
  •  Người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải cấp dưỡng đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng khi họ có khả năng về kinh tế hoặc người có nghĩa vụ cấp dưỡng mức cao hơn nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng nếu họ tự nguyện.

    Vì thế, bạn và chồng bạn sẽ thỏa thuận về mức cấp dưỡng cho con gái của bạn căn cứ vào các yếu tố trên.

    Bên cạnh đó, mức cấp dưỡng có thể thay đổi khi có lý do chính đáng như: Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng tăng lên; khả năng kinh tế  của người có nghĩa vụ cấp dưỡng giảm xuống; giá sinh hoạt tại địa phương nơi người được cấp dưỡng biến động… Thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Chẳng hạn, con gái bạn hiện tại 5 tuổi thì sẽ nhận được mức cấp dưỡng khác khi con gái bạn học lớp một thì bạn có thể yêu cầu mức cấp dưỡng cao hơn để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho con bạn.

  Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi mức cấp dưỡng cho con khi cha mẹ ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

 


Bài viết liên quan: