MỨC BỒI THƯỜNG TAI NẠN GIAO THÔNG THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

0
18

Hỏi: Em chào Luật sư, em có một vấn đề muốn hỏi Luật sư như sau.  Hôm trước em đi xe máy trên đường, do phóng quá tốc độ nên em đã bị vụt tay lái và đâm vào một người đang đi bộ trên đường và làm người đó bị thương. Bác sĩ kết luận người bị tai nạn có thương tích là 40%. Vậy trong trường hợp này em phải bồi thường bao nhiêu? Em có bị xử phạt tù không. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

Mức bồi thường tai nạn giao thông theo quy định pháp luật


Cơ sở pháp lý


bồi thường tai nạn giao thông
        bồi thường tai nạn giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề bồi thường tai nạn giao thông của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

1. Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ vào điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau: 

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Theo đó, mức bồi thường tai nạn giao thông đối với thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm mà bạn phải chịu là:

  • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.
  • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
  • Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, bạn còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

bồi thường tai nạn giao thông
bồi thường tai nạn giao thông

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Xử phạt hình sự

Tại điểm b khoản 1 điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định về mức hình phạt đối với hành vi gây tai nạn giao thông

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã có hành vi chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông, làm thiệt hại tới sức khỏe của người khác 40%. Do đó, trường hợp của bạn đã cấu thành tội vi phạm về quy định khi tham gia giao thông đường bộ theo điểm b khoản 1 điều 260 Bộ luật hình sự 2015.  Mức xử phạt mà bạn phải chịu là phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết có liên quan:

SAY RƯỢU GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

XỬ PHẠT LỖI ĐIỀU KHIỂN XE Ô TÔ DO KHÔNG CHÚ Ý QUAN SÁT MÀ GÂY TAI NẠN

KHÔNG CÓ BIÊN BẢN CỦA CSGT CÓ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG?