MẸ KHÔNG ĐI LÀM CÓ QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN KHÔNG?-19006184

0
28

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, hiện có 2 đứa con trai sinh đôi 8 tuổi. Khi sinh cháu được 1 năm do không có người chăm sóc cháu hàng ngày nên tôi đã nghỉ việc công ty để ở nhà nội trợ nên mọi thu nhập trong nhà đều phụ thuộc vào chồng tôi. Đó cũng là nguyên nhân khiến chồng tôi áp lực, càng ngày càng khó chịu, thường xuyên nhậu nhẹt, về khuya và đánh đập mẹ con tôi. Tôi không thể chịu thêm được nữa nên đã quyết định ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi ly hôn thì có thể giành quyền nuôi con được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Mẹ không đi làm có quyền nuôi con sau ly hôn không?-19006184


Cơ sở pháp lý:


Quyền nuôi con
             Quyền nuôi con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mẹ không đi làm có quyền nuôi con không của bạn chúng tôi xin tư vấn    cho bạn như sau:

1Nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn:

     Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo quy định pháp luật, vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận này trong bản án. Nếu vợ chồng không thể thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Điều kiện của người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

     Khi xem xét ai sẽ là người sẽ trực tiếp nuôi con sau ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố với mục đích tìm được người phù hợp để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và đáp ứng một cách tốt nhất cho sự phát triển của đứa trẻ. Trên thực tế, Tòa án sẽ dựa trên 3 yếu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ. Đây là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

+ Điều kiện về tinh thần: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; sự yêu thương, tình cảm đối với con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Mong muốn, ý kiến của con: Là việc người con mong muốn được sống với ai (trong trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên).

quyền nuôi con
                          Quyền nuôi con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Theo đó, trong trường hợp của bạn, 2 con của bạn trên 7 tuổi nên phải tôn trọng ý kiến, mong muốn được sống với ai của 2 cháu bé. Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con nếu vợ chồng không thể thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, quy định không phải mọi trường hợp đều giao cho người mẹ chăm sóc; trong trường hợp người mẹ không đủ khả năng, điều kiện để trực tiếp, chăm sóc, nuôi nấng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác thì Tòa án vẫn sẽ có quyết định khác nhằm phù hợp với lợi ích của con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: