MẸ GIÀNH QUYỀN NUÔI CẢ HAI CON PHẢI LÀM THẾ NÀO?

0
52

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Chị gái tôi đã kết hôn được 4 năm. Hai vợ chồng chị tôi có hai đứa con chung: đứa lớn hơn 3 tuổi, đứa nhỏ mới 7 tháng tuổi. Tuy nhiên chồng chị tôi vô trách nhiệm không quan tâm gì đến gia đình. Chị tôi dù đã khuyên nhủ chồng vì muốn níu giữ hạnh phúc gia đình nhưng anh ấy vẫn chứng nào tật ấy. Giờ chị tôi không thể nào chung sống nổi cùng với chồng nên muốn ly hôn và muốn nuôi cả hai con tuy nhiên chồng chị không đồng ý. Vậy có cách nào để người mẹ có quyền nuôi cả hai con không ạ?

Mẹ giành quyền nuôi cả hai con phải làm thế nào?


Căn cứ pháp lý: 


Mẹ giành quyền nuôi cả hai con
Mẹ giành quyền nuôi cả hai con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mẹ giành quyền nuôi cả hai con phải làm thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

      Chúng tôi rất tiếc khi biết câu chuyện muốn ly hôn của chị bạn khi cả hai con còn quá nhỏ. Ly hôn để lại một trong những hậu quả pháp lý đó là việc đặt ra ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Vấn đề của chị bạn cũng là nỗi quan tâm của nhiều cặp vợ chồng khi đưa ra quyết định ly hôn mà Tòa phải phán xét.

1. Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn

     Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của cha mẹ, cụ thể là:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;
 • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Mẹ giành quyền nuôi cả hai con phải làm thế nào?

 Trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được về ai có quyền nuôi con nên Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ:

 • Thu nhập hàng tháng;
 • Chỗ ở ổn định;
 • Nhân cách, đạo đức, lối sống;
 • Môi trường sống;
 • Điều kiện vui chơi, học tập cho con;
 • Thời gian làm việc;
 • Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ đối với cho con;
 • Hành vi của cha mẹ;…

     Hai vợ chồng chị bạn có hai đứa con chung: đứa lớn hơn 3 tuổi, đứa nhỏ mới 7 tháng tuổi. Nên theo quy định của pháp luật thì thông thường, Tòa sẽ phán xét chị bạn nuôi đứa nhỏ 7 tháng tuổi (vì con dưới 36 tháng tuổi ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi), còn chồng sẽ nuôi đứa lớn. Tuy nhiên thường sẽ rất khó để mẹ giành quyền nuôi cả hai con vì chị bạn phải chị bạn phải có nghĩa vụ rất lớn, đặc biệt là gánh nặng về tài chính. Nên chị bạn trước tiên phải tính toán được chi phí trung bình nuôi con xem với khả năng tài chính của mình có thể trang trải được không. Đồng thời chị bạn cũng cần chứng minh mình là người thường xuyên chăm sóc, vui chơi với con hơn chồng trong khi chồng không quan tâm gì đến con,.. để Tòa có thể thấy điều kiện của chị bạn tốt hơn chồng và có thể đảm nhiệm tốt việc nuôi cả hai con.

     Theo quy định tại Điều 28, Điều 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con của hai bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi mẹ giành quyền nuôi cả hai con phải làm thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ ; 19006184
 • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT; TỔNG ĐÀI 19006184