Mất giấy phép lái xe 2 năm có được xin cấp lại hay không?

0
35

Mất giấy phép lái xe 2 năm có được xin cấp lại hay không?

Hỏi : Năm 2015 tôi tham gia giao thông sau khi uống rượu, bị công an tỉnh Bắc Giang bắt và thu giữ bằng lái xe máy nhưng do điều kiện đi lại quá xa và đầu năm 2016 tôi nhập ngũ nên không thể về nộp phạt và lấy lại bằng lái xe. Vậy nay tôi về thì bị mất biên bản nộp phạt và lên đó hỏi thì công an nói không tìm lại được vì thời gian quá lâu. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể học lại bằng lái xe được không ?


Cơ sở pháp lý :

  • Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Căn cứ Khoản 2, Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe”.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN GIAO THÔNG 24H : 19006184

Như vậy:

Theo quy định hiện hành, Giấy phép lái xe máy của bạn bị mất có thể được cấp lại mà không cần bạn phải tham gia học và thi sát hạch lại. Để được cấp lại giấy phép lái xe bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Lưu ý: Vì bạn vi phạm giao thông và bị mất bằng lái, do đó, bạn chỉ có thể được cấp lại khi thông tin về vi phạm giao thông của bạn trước đây không được lưu trữ và cập nhật trên hệ thống vi phạm giao thông quốc gia.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề :

Xử phạt đối với lỗi vượt quá nồng độ cồn theo quy định

Thủ tục đổi giấy phép lái xe do Hàn Quốc cấp theo quy định

Xử phạt chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện