MANG THAI HỘ VÌ MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO HAY THƯƠNG MẠI- 19006184

0
27

     Hỏi: Chào luật sư, em năm nay 20 tuổi, hôm trước có bà dì họ hàng sang đến nhà em chơi và nói là muốn nhờ em mang thai hộ cho con trai bà dì với con dâu và sẽ giúp gia đình em 800 triệu vì nhà em nghèo khó lại đang nuôi hai em gái đang học đại học, vì thế em cũng muốn giúp bà ấy. Luật sư tư vấn giúp em về vấn đề này với.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hay thương mại- 19006184


          Cơ sở pháp lý:


Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hay thương mại
Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hay thương mại

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề mang thai hộ của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

     Căn cứ điều 3, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có giải thích về mang thai hộ và chia làm hai trường hợp như sau:

     “Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.”

     “Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.”

     Muốn là người được nhờ mang thai hộ, bạn phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại khoản 3, điều 95, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

     “a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

     b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

     c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

     d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

     đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.”

     Như vậy, trường hợp của bạn rất có thể bị rơi vào mang thai hộ vì mục đích thương mại mà không phải vì mục đích nhân đạo bởi 2 điều kiện cơ bản về mang thai hộ trong mục đích nhân đạo:

  • Là người thân thích cùng hàng: theo thông tin bạn đưa đó là con trai và con dâu của người họ hàng xa như vậy không thỏa mãn về điều kiện người thân thích mà được pháp luật giải thích đó là “Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời.
  • Đã từng sinh con: Do không có thông tin về vấn đề này nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác nhưng nếu muốn thuộc trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì phải đã từng mang thai và sinh con ít nhất một lần.

     Đó là điều kiện về phía bạn, ngoài ra, về phía người nhờ mang thai hộ cũng có những điều kiện luật định như: có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; Vợ chồng đang không có con chung; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

     Nếu bạn không đủ các điều kiện do luật định về vấn đề mang thai hộ, có thể sẽ bị xử lí theo quy định tại khoản 1 điều 187 Bộ luật hình sự:

     Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

     Bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm khi thuộc một trong các trường hợp: Đối với 02 người trở lên; Phạm tội 02 lần trở lên; Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức; Tái phạm nguy hiểm.

     Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hay thương mại
     Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

      Từ những vấn đề chúng tôi đưa ra nêu trên, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kĩ về vấn đề nhận mang thai hộ.  Việc mang thai hộ sẽ vì mục đích nhân đạo, mọi mục đích mang thai hộ về mục đích nhân đạo sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn hỏi về thủ tục cần thiết khi ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


          Bài viết liên quan:

  •      Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn
  •      Giành quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn
  •      Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo pháp luật hiện hành