MANG THAI HỘ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN? – 19006184

0
16

     Hỏi: Tôi kết hôn được 3 năm nhưng chưa có con, đi khám thì bác sĩ nói không thể mang thai được. Em gái tôi là công chức và hiện có 2 đứa con gái, nó định mang thai hộ tôi. Vậy tôi muốn hỏi nếu em tôi mang thai hộ tôi thì có được tính là con thứ 3 không và khi mang thai hộ như vậy em tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Rất mong luật giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản? – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Chế độ thai sản
Chế độ thai sản

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

1. Vấn đề xác định cha mẹ cho con trong trường hợp mang thai hộ:

     Theo quy định tại Điều 93 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.  Như vậy, với quy định về cách xác định cha mẹ cho con trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì người mang thai hộ không được xác định là mẹ của đứa bé kể từ thời điểm sinh ra, cho nên, với trường hợp mà bạn đưa ra, tuy em gái bạn đã có 2 đứa con, nhưng em bạn vẫn có quyền mang thai hộ giúp bạn mà không sợ vi phạm pháp luật về kế hoạch hóa gia đình.

2.  Vấn đề người mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản hay không:

     Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội thì người mẹ mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cụ thể như sau: Người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. 

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, em gái bạn hoàn toàn có quyền mang thai hộ giúp bạn mà không sợ vi phạm pháp luật và vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chế độ thai sản
Chế độ thai sản
     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.

Bài viết liên quan: 

  • CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN CỦA NGƯỜI CHẾT?
  • KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ AI CÓ QUYỀN NUÔI CON?
  • Kết hôn sau khi chuyển đổi giới tính