LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI PHẢI LÀM THẾ NÀO?

0
50

Ly hôn với người nước ngoài phải làm thế nào?

Hỏi: Năm 2008, tôi kết hôn với chồng là công dân Singapore. Chúng tôi có 1 đứa con gái 3 tuổi, nhưng do có quá nhiều bất đồng quan điểm trong cuộc sống và thói ăn chơi của chồng tôi dẫn đến những cuộc cãi vã không thể tự giải quyết được. Hiện cả 2 vợ chồng đang ở Việt Nam, nhưng không cùng chỗ ở. Vậy nếu hai vợ chồng tôi đều muốn ly hôn thì cần làm những thủ tục nào? Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!


  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON THẾ NÀO?
  • GIẢI QUYẾT YÊU CẦU XÁC ĐỊNH CHA CHO CON?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp ly hôn mà chồng bạn là người nước ngoài chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

1. Hồ sơ ly hôn :

– Đơn xin ly hôn (Đơn khởi kiện ly hôn). Trường hợp đơn đơn phương ly hôn thì chỉ cần chữ ký của nguyên đơn (người viết đơn).
– CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (Bản sao có chứng thực)
– Hộ khẩu (Bản sao có chứng thực)
– Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính). Trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính) không còn thì nộp bản sao có xác nhận “sao y bản chính” của UBND nơi đăng ký kết hôn. Trong đơn xin ly hôn phải nêu rõ điều này.
– Giấy khai sinh của con (Bản sao có chứng thực)
– Các giấy tờ, tài liệu về tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký xe, Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận vốn góp, Cổ phiếu…) nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung
– Trường hợp đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn giải quyết ly hôn tại Việt Nam thì trước khi làm thủ tục ly hôn, đương sự phải làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới được nộp đơn xin ly hôn.

2. Về thẩm quyền giải quyết của tòa án

      Theo quy định tại Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP Hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ nhất “Những quy định chung” của Bộ luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự  thì việc ly hôn của bạn có yếu tố nước ngoài do chồng bạn vẫn còn quốc tịch Singapore.

      Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định: việc ly hôn có đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài thì sẽ do Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thụ lý giải quyết. Do cả hai bạn đều có mong muốn ly hôn thì có thể nộp đơn xin ly hôn đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú .

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Trình tự, thủ tục giải quyết

       Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án có thẩm quyền, bạn và chồng bạn có thể cùng đi hoặc một trong hai bên đại diện đi nộp đều được;

        Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu thấy đủ điều kiện về thẩm quyền giải quyết và hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí để bạn thực hiện nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí ly hôn;

        Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án nhận được biên lai sẽ ra thông báo thụ lý vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn.

        Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập vợ/chồng bạn đến để lấy lời khai và tiến hành hòa giải. Sau phiên hòa giải, Tòa án mở phiên họp với sự có mặt của Thẩm phán, Thư ký, đại diện Viện Kiểm Sát để chốt những nội dung cuối cùng, sau đó ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của các bên.