LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ – 1900 6184

0
35

     Hỏi: Chào anh chị tư vấn, tôi và chồng kết hôn được 4 tháng. Gần đây chồng tôi lại phát bệnh tâm thần, cả ngày chỉ nằm ru rú góc nhà, ai chạm vào thì la hét và cứ nghĩ họ có ý làm hại mình, đêm không nằm ngủ mà chạy ra ngoài đường làm phiền hàng xóm. Tôi đưa chồng chạy chữa khắp nơi nhưng gia đình chồng lại nghĩ tôi đang cố tình đưa chồng vào viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản nên đã đưa anh đi, không để tôi liên lạc với anh. Tôi bây giờ rất mệt mỏi và muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này. Tôi được biết rằng người mắc bệnh tâm thần có thể được coi là người mất năng lực hành vi dân sự, anh chị tư vấn thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự được tiến hành ra sao?

Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự – 1900 6184


Cơ sở pháp lý:


     

Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự
Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, trong trường này để có thể tiến hành ly hôn với chồng, bạn cần phải thực hiện những thủ tục sau:

1. Thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự

     Điều 22 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về vấn đề mất năng lực hành vi dân sự như sau:

“1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần…

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện”

      Căn cứ Điều 376 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, theo đó:

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.”

     Như vậy, với tư cách là vợ của người kia, bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất năng lực hành vi dân sự. Thủ tục tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự được tiến hành như sau.

      a. Hồ sơ tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự

 • Đơn yêu cầu tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự: Căn cứ Điều 362 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, đơn yêu cầu phải có những nội dung chính sau đây:
  • Ngày, tháng, năm làm đơn;

  • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

  • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

  • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

  • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

  • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

  • Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

 • Kèm theo đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh chồng bạn bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • CMND, sổ hộ khẩu bản sao có công chứng của vợ chồng
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

 

     Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, theo đề nghị của người yêu cầu, Tòa án có thể trưng cầu giám định sức khỏe, bệnh tật của người bị yêu cầu tuyên bố bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc giám định pháp y tâm thần đối với người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Trong trường hợp này, khi nhận được kết luận giám định, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu.

     b. Thẩm quyền giải quyết
     Quy định tại điểm a khoản 2 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 , thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau

“Tòa án nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;”

     Như vậy, cơ quan có thẩm quyền tuyên bố người mất năng lực hành vi dân sự là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện. Sau khi đã có quyết định tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự thì cần xác lập người giám hộ cho người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 53 Bộ Luật Dân sự 2015, theo đó người vợ sẽ trở thành giám hộ đương nhiên của chồng. Như vậy bạn sẽ trở thành người giám hộ đương nhiên và người đại diện theo pháp luật cho chồng bạn. Tuy nhiên khi bạn tiến hành đơn phương ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự, người đại diện cho chồng bạn trong quá trình giải quyết ly hôn sẽ là bố mẹ chồng bạn.

Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự
Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thủ tục đơn phương ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

     a. Hồ sơ đơn phương ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

     Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây khi tiến hành đơn phương ly hôn với chồng bạn:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;
 • Quyết định tuyên bố người kia mất nặng lực hành vi dân sự.

     b. Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú

     c. Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

     Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.

     Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ.

     Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

     Bước 4: Thụ lý giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI BỊ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH
 • LÀM SAO ĐỂ LY HÔN KHI VỢ MẤT TÍCH KHỎI NƠI CƯ TRÚ?
 • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH