LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN NHIỀU LẦN? – 1900 6184

0
28

     Hỏi: Chào anh chị tư vấn. Tôi là bị đơn trong vụ án đơn phương ly hôn, nơi giải quyết vụ án của vợ chồng tôi là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tôi cư trú. Tòa án đã triệu tập lần một trước đây nhưng do nhà có việc nên tôi phải vắng mặt, Tòa đã hoãn phiên tòa sau đó. Lần thứ hai Tòa triệu tập là cách đây một tuần, lần này tôi bị chậm chuyến bay do thời tiết quá xấu nên không thể đến dự phiên tòa. Tòa đã tiến hành xét xử mà không cần quan tâm tới lý do không tham dự phiên tòa của tôi, khiến tôi mất đi quyền lợi của mình trong phiên tòa. Tôi đã trình bày lại với thẩm phán nhưng lý do của tôi lại không được chấp nhận. Luật sư tư vấn cho tôi: Vụ án ly hôn vắng mặt bị đơn nhiều lần được giải quyết ra sao? Bị đơn có thể vắng mặt nhiều lần trong vụ án đơn phương ly hôn không? Tôi phải làm gì để có thể bảo vệ quyền lợi của tôi trong trường hợp này?

Ly hôn vắng mặt bị đơn nhiều lần? – 1900 6184


Cơ sở pháp lý: 


   

Ly hôn vắng mặt bị đơn
Ly hôn vắng mặt bị đơn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề ly hôn vắng mặt bị đơn nhiều lần của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Vấn đề ly hôn vắng mặt bị đơn

     Khi tòa án đưa vụ án ly hôn ra xét xử, các đương sự có nghĩa vụ phải tham gia phiên tòa khi được triệu tập. Đối với trường hợp của bạn, nếu chồng bạn  không tham gia phiên toà xét xử, tòa án sẽ giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

     Căn cứ quy định trên, có thể thấy rằng Tòa án sẽ tiến hành ly hôn vắng mặt bị đơn khi:

 • Tòa án triệu tập lần thứ nhất: Nếu bạn không có mặt đồng thời không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa. Nếu có đơn thì tòa tiếp tục xét xử.
 • Tòa án triệu tập lần thứ hai: Nếu bạn vắng mặt thì tòa sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (trừ trường hợp đương sự vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan)

     Trong trường hợp của bạn, việc chậm chuyến bay do thời tiết xấu có thể được xem là sự kiện bất khả kháng, do đó Tòa án phải hoãn phiên tòa trong trường. Việc tòa án tiến hành xét xử lý hôn vắng mặt bị đơn là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, bạn có thể kiến nghị để được xem xét giải quyết lại nếu có mong muốn. 

Ly hôn vắng mặt bị đơn
Ly hôn vắng mặt bị đơn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Bảo vệ quyền lợi của bị đơn

    Trong trường hợp không đồng ý với cách giải quyết của tòa án; chúng tôi xin đưa ra một vài phương án bảo vệ quyền lợi của bạn như sau:

     a. Trường hợp 1: Phiên toàn xét xử là phiên tòa sơ thẩm

     Bản án sơ thẩm đã tuyên mà bạn không thể hiện được ý chí và quyền của mình, do đó, bạn có thể làm đơn kháng cáo, yêu cầu phúc thẩm bản án sơ thẩm này. Căn cứ Điều 273 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo, thời hạn làm đơn kháng cáo của bạn là 15 ngày tính từ ngày bạn biết được bản án, quyết định của tòa.

      Tòa phúc thẩm khi nhận được đơn hợp lệ của bạn sẽ thụ lý vụ án và tiến hành xét xử lại vụ án. Khi đó, bạn có thể đưa ra những căn cứ chứng minh cho những quyền và lợi ích của mình trong vụ án ly hôn.

      b. Trường hợp 2: Phiên tòa xét xử là phiên tòa phúc thẩm

      Trường hợp này, bản án đã có hiệu lực ngay từ ngày tuyên án nên không thể tiến hành kháng cáo. Tuy nhiên, có thể xác định Tòa án đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật.

      Với căn cứ này, bạn có thể làm đơn kiến nghị để được xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm.

      Hồ sơ đề nghị xem xét bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị xem xét bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm phải có các nội dung chính sau đây:
  • Ngày, tháng, năm làm đơn đề nghị;
  • Tên, địa chỉ của người đề nghị;
  • Tên bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm;
  • Lý do đề nghị, yêu cầu của người đề nghị;
  • Người đề nghị là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ;
 • Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tài liệu, chứng cứ (nếu có: Xác nhận cũng hãng hàng không về việc chậm chuyến bay do thời tiết,… ) để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp;
 • Đơn khiếu nại về hành vi xét xử của thẩm phán gửi tới Chánh án TAND để họ có văn bản trả lời và có sự kỷ luật trách nhiệm đối với thẩm phán;

     Hồ sơ đề nghị phải đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Thời hạn làm đơn kiến nghị: 1 năm, kể từ ngày bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật;
 • Đơn kiến nghị được gửi tới Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND cấp cao.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ly hôn vắng mặt bị đơn nhiều lần của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?   
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ – 19006184
 • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH