LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?

0
34

     Hỏi: Chào luật sư. Cách đây 1 tháng tôi phát hiện chồng mình ngoại tình, tôi đề nghị chồng ly hôn nhưng anh lại không đồng ý, xin tôi tha thứ và hứa sẽ thay đổi. Nhưng một thời gian sau, tôi bắt quả tang anh ta vẫn lén lút gặp nhân tình. Tôi không chấp nhận nổi chuyện này nên đã quyết định chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn ra tòa. Chồng tôi khi biết chuyện vẫn liên tục phản đối. Với tình hình này tôi không nghĩ là anh ta sẽ chịu ra tòa với tư cách là bị đơn để ly hôn. Luật sư tư vấn gấp giúp tôi: Ly hôn vắng mặt bị đơn có thể tiến hành được không? Nếu được, liệu có sự thay đổi gì trong trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương không? Xin cảm ơn!

Ly hôn vắng mặt bị đơn có thể tiến hành được không?


Cơ sở pháp lý:


Ly hôn vắng mặt bị đơn
Ly hôn vắng mặt bị đơn

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề ly hôn vắng mặt bị đơn có thể tiến hành được không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ giải quyết ly hôn

     Thẩm quyền tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

     Căn cứ điều luật trên, khi tiến hành đơn phương ly hôn, bạn với tư cách là nguyên đơn phải nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú (bị đơn).

     Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Nguyên đơn sau đó có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Như vậy, ở giai đoạn đầu, Tòa án sẽ thụ lý vụ án khi bạn thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục nêu trên.

     Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

2. Vấn đề ly hôn vắng mặt bị đơn

     Khi tòa án tiến hành xét xử, các đương sự có nghĩa vụ phải tham gia phiên tòa khi được triệu tập. Đối với trường hợp của bạn, nếu chồng bạn (bị đơn) không tham gia phiên toà xét xử, tòa án sẽ giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

Ly hôn vắng mặt bị đơn
Ly hôn vắng mặt bị đơn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Căn cứ theo quy định trên, có thể thấy rằng có thể tiến hành ly hôn vắng mặt bị đơn khi:

  • Tòa án triệu tập lần thứ nhất: Nếu chồng bạn không có mặt đồng thời không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa. Nếu có đơn thì tòa tiếp tục xét xử.
  • Tòa án triệu tập lần thứ hai: Nếu chồng bạn vắng mặt thì tòa sẽ xét xử vắng mặt (trừ trường hợp đương sự vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan)

     Như vậy, sau cả hai lần Tòa án triệu tập hợp lệ, nếu chồng bạn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt bị đơn. Trừ trường hợp có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ly hôn vắng mặt bị đơn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: