LY HÔN MÀ CHƯA KHAI SINH CHO CON CÓ CẦN KHAI CÓ CON CHUNG KHÔNG

0
16

     Hỏi: E cưới chồng được 1 năm và mới sinh con 2 tháng, nhưng chưa làm giấy khai sinh. Giờ e muốn ly hôn đơn phương, e có cần khai có con chung không ạ.

     Ly hôn mà chưa khai sinh cho con có cần khai có con chung không


     Cơ sở pháp lí:


Ly hôn mà chưa khai sinh cho con có cần khai có con chung không
               Ly hôn mà chưa khai sinh cho con 

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề Ly hôn mà chưa khai sinh cho con có cần khai có con chung không, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

   1. Xác định con chung

     Con cái luôn là vấn đề quan tâm của các bậc cha mẹ nhất là trong quá trình ly hôn. Tuy nhiên, không phải lúc nào giải quyết về vấn đề con cái cũng được suôn sẻ mà các bên luôn gặp phải những vướng mắc. Một trong những vướng mắc thường gặp đó là thủ tục ly hôn khi chưa khai sinh cho con.

     Căn cứ điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

     1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.”

     Như vậy, không quan trọng con của bạn đã đăng kí khai sinh hay chưa thì đứa trẻ vẫn là con chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân, do đó, khi ly hôn bạn vẫn phải khai hai vợ chồng có con chung.

      Từ xác định con chung giữa hai vợ chồng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp như quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con sau ly hôn,…

 2. Thủ tục đăng kí khai sinh

     Để tiến hành thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất tránh khỏi một số vướng mắc không cần thiết trong quá trình đó, bạn nên đăng kí khai sinh cho đứa trẻ trước. 

     Đầu tiên, bạn nên trao đổi trực tiếp với chồng và cả hai bạn cùng tới Ủy ban nhân dân xã /phường nơi cư trú của một trong hai để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.  

     Các giấy tờ hai bạn cần chuẩn bị đó là:

     – Giấy chứng sinh bản chính: Giấy này do bệnh viện hoặc cơ sở y tế mà người mẹ chọn để sinh con  cấp. Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Các thông tin của con bao gồm ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế. Tất cả những thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình đăng ký khai sinh cho con.

     Trường hợp không có giấy chứng sinh thì người đăng ký khai sinh cần có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con hoặc bản cam đoan về việc đã sinh con nếu không có người làm chứng.

     – Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Có thể là hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng.

     – Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của bố và mẹ trẻ. Trường hợp cha mẹ đã ly hôn thì mang theo hộ khẩu của người đi đăng ký khai sinh cho con.

     – Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho con (mẫu này sẵn có và được cấp tại nơi đăng ký làm giấy khai sinh).

     Con của bạn đã được 02 tháng, mà theo khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.

    Bạn nên nhanh chóng đi khai sinh cho con vì căn cứ theo quy định tại điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp, thì việc khai sinh quá hạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

     3. Thủ tục ly hôn đơn phương

     Sau khi thỏa mãn những căn cứ ly hôn quy định trong luật hôn nhân và gia đình, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu/ đơn khởi kiện (theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;
  • CMND và hộ khẩu;
  • Giấy khai sinh các con;
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

     Sau đó, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

     Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại tòa án nhân dân có thẩm quyền;

     Bước 2: Nhận kết quả xử lí đơn;

     Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho tòa án;

     Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo pháp luật tố tụng dân sự;

    Bước 5: Trong trường hợp tòa án không chấp nhận đơn yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để tòa án cấp trên xét xử trực tiếp theo quy định pháp luật.

     Thông thường mất khoảng 170 ngày để tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn.

Ly hôn mà chưa khai sinh cho con có cần khai có con chung không
Ly hôn mà chưa khai sinh cho con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, pháp luật không có quy định cứng về vấn đề này, do đó về vấn đề con chung giữa hai bạn chưa đăng kí khai sinh thì hai bạn nên đăng kí khai sinh trước để đảm bảo quyền lợi sau này cho con và cũng để đảm bảo quá trình ly hôn đơn phương được diễn ra thuận lợi. Tùy vào các yếu tố tác động mà quan trọng là sự hợp tác của chồng bạn quá trình ly hôn đơn phương có thể diễn ra nhanh hay chậm, do đó bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết và tâm lý tốt để tham gia vào vụ việc ly hôn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn hỏi về Ly hôn mà chưa khai sinh cho con có cần khai có con chung không. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: 

  •  Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo pháp luật hiện hành
  •  Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn
  • ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN