LY HÔN MÀ CHA KHÔNG THỪA NHẬN CON-19006184

0
11

     Hỏi: Anh/ chị tư vấn cho em hỏi em kết hôn được 2 năm nay, đã có đứa con trai 3 tuổi . Nhưng do chồng em thường xuyên vụng trộm, ngoại tình ở bên ngoài, ban đầu anh ta còn kín đáo, còn bây giờ thì công khai cho mọi người cùng biết luôn. Nên em muốn ly hôn với anh ta. Anh ta cũng đồng ý ly hôn nhưng không thừa nhận người con trai chung giữa hai chúng tôi vì cháu bé sinh ra trước khi chúng tôi kết hôn nên không muốn cấp dưỡng sau ly hôn. Xin anh/ chị tư vấn cho em em phải làm thế nào bây giờ?

Ly hôn mà cha không thừa nhận con-19006184


     Cơ sở pháp lý:


Ly hôn mà cha không thừa nhận con
      Ly hôn mà cha không thừa nhận con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề ly hôn mà cha không thừa nhận con, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

  1. Xác định con chung

      Con chung luôn là vấn đề phức tạp trong các cuộc ly hôn không thuận tình, khi mà đối phương luôn chỉ nhìn vào lợi ích kinh tế mà muốn vứt bỏ nghĩa vụ của cha mẹ. Các nhà làm luật lường trước về vấn đề này nên đã xây dựng các quy phạm pháp luật như sau:

     Căn cứ điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ:

     “1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

     Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

     Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

     2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

     Trong trường hợp của bạn, bé trai sẽ được thừa nhận là con chung nếu được cha mẹ thừa nhận. Pháp luật hôn nhân không quy định cứng hình thức thừa nhận nên có thể thông qua nhiều hình thức, chẳng hạn, có thể căn cứ vào giấy khai sinh của bé trai nếu phần thông tin của cha có điền thông tin của chồng bạn thì đó cũng là một dạng thừa nhận; hay cũng có thể qua các giấy tờ chứng minh nhân thân như sổ hộ khẩu,… Do đó, thông qua các hình thức này, bạn hoàn toàn dễ dàng chứng minh sự thừa nhận của chồng bạn với người con chung.

     Trong trường hợp chồng vẫn không muốn không thừa nhận con chung giữa hai bạn thì buộc chồng bạn phải có chứng cứ để chứng minh và được tòa án có thẩm quyền xác định bằng một quyết định hay bản án.

2. Vấn đề cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Theo điều 83 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

      “Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

     Con sẽ được cấp dưỡng nếu rơi vào một trong hai trường hợp: Là con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động đồng thời phải chứng minh được con không có tài sản để tự nuôi mình.

     Mức cấp dưỡng sẽ tùy thuộc vào khả năng của bên cấp dưỡng và theo nghị quyết hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận.

      Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý. Nếu người nuôi dưỡng đưa ra những chứng từ, hóa đơn khống để tăng tiền cấp dưỡng nuôi con nếu xét thấy những chi phí đó không hợp lý thì Tòa sẽ không giải quyết.

                                                       Ly hôn mà cha không thừa nhận con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, sau khi chứng minh được cháu bé là con chung giữa hai bạn, nếu ly hôn và chồng bạn không trực tiếp nuôi con phải nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con; mức cấp dưỡng hai bên tự thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án khi giải quyết ly hôn. Việc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nếu không có lý do chính đáng thì sẽ không được tòa án chấp nhận.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn hỏi về thủ tục cần thiết khi ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: