LY HÔN KHÔNG CÓ GIẤY TỜ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

0
27

     Hỏi: Chào anh chị tư vấn, tôi và vợ kết hôn cách đây 8 năm. Sau một hai năm sống chung thì do mâu thuẫn nên vợ chồng tôi lại ly thân từ đó đến giờ. Chúng tôi có một đứa con chung 7 tuổi và hiện tại con đang sống chung với mẹ nó. Tôi đã nhiều lần yêu cầu ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý, liên tục gây khó dễ cho tôi và quyết không đưa ra giấy tờ của mình (CMND và hộ khẩu) và con (giấy khai sinh) để tôi có thể tiến hành ly hôn. Trong thời gian ly thân tôi cũng lập gia đình với người phụ nữa khác và đã có con. Anh chị tư vấn cho tôi bây giờ ly hôn không có giấy tờ thì phải làm thế nào? Nếu tôi đệ đơn ly hôn bây giờ thì có hình thức xử phạt gì với tôi do đã lập gia đình trong thời gian sống ly thân với vợ không?

Ly hôn không có giấy tờ phải làm thế nào?


Cơ sở pháp lý


  

Ly hôn không có giấy tờ
Ly hôn không có giấy tờ

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ly hôn không có giấy tờ phải làm thế nào của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành

     Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc đơn phương ly hôn được quy định như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, trong trường hợp vợ bạn không đống ý ly hôn thì bạn có thể tiến hành đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, việc bạn lập gia đình mới trong thời gian ly thân với vợ là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ môt chồng. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn, theo đó:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

     Trong trường hợp của bạn, do bạn chưa ly hôn với vợ nhưng lại kết hôn với người khác, hình thức xử phạt hành chính đối với hành vi này là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

a. Hồ sơ đơn phương ly hôn

     Hồ sơ đơn phương ly hôn cần được chuẩn bị như sau:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng)
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng)
  • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng)
  • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia 

     b. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Thẩm quyền giải quyết ly hôn được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ, thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn đơn phương được Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

     Như vậy, tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc. 

Ly hôn không có giấy tờ
Ly hôn không có giấy tờ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Ly hôn không có giấy tờ

     Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn không đưa ra CMND, hộ khẩu của mình và giấy khai sinh của con. Liên quan đến vấn đề ly hôn khi không có giấy tờ như này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  • Đối với sổ hộ khẩu cửa vợ: Pháp luật quy định bạn không cần bản chính sổ hộ khẩu để có thể tiến hành ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ khẩu. Nếu như bạn không có cả bản chính lẫn bảo sao hộ khẩu của vợ, bạn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi vợ bạn thường trú xác nhận rằng vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.
  • Đối với CMND của vợ: Trong trường hợp bạn có bản sao có công chứng, chứng thực CMND của vợ thì bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ khác như bản sao hộ chiếu của vợ, bằng lái xe,.. Khi không có những giấy tờ này để bổ sung vào hồ sơ. Bạn có thể đến Công an xã, phường, thị trấn để xin xác nhận thông tin về vợ bạn. Việc xác nhận này có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn ly hôn.
  • Đối với giấy khai sinh của con: Trong trường hợp bạn không có bản sao giấy khai sinh của con thì bạn cũng có thể yêu cầu UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con cấp lại trích lục bản sao giấy khai sinh của con bạn.

     Như vậy, để tiến hành ly hôn không có giấy tờ, bạn cần thực hiện những thủ tục trên để hoàn thiện hồ sơ và đảm bảo việc giải quyết ly hôn được tiến hành nhanh gọn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ly hôn không có giấy tờ làm thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: