LY HÔN KHI VẮNG MẶT NGUYÊN ĐƠN GIẢI QUYẾT THẾ NÀO?

0
55

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi ly hôn đơn phương với vợ tôi. Tôi đã hoàn thành thủ tục hồ sơ lên Tòa và đã nộp án phí. Tòa án có hẹn tôi lên hòa giải. Tôi lại nhận được công tác đi đúng ngày lên hòa giải. Hiện tại, tôi không rõ nếu tôi vắng mặt tại phiên hòa giải đó có được không và việc vắng mặt nguyên đơn như thế có được giải quyết vấn đề ly hôn nữa không? Rất mong Luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết nhanh nhất.

Ly hôn khi vắng mặt nguyên đơn giải quyết thế nào?


     Căn cứ pháp lý:


Ly hôn khi vắng mặt nguyên đơn
Ly hôn khi vắng mặt nguyên đơn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ly hôn khi vắng mặt nguyên đơn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nguyên tắc hòa giải, đây được coi là bước không thể thiếu trong khi tiến hành tố tụng:

     “1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.”

     Như vậy, việc tiến hành hòa giải được thực hiện nhằm mục đích các bên giải quyết các tranh chấp, bất đồng giữa các bên với nhau bằng cách thương lượng, thỏa thuận có sự tham gia của Tòa án. Tòa án sẽ gửi thông báo triệu tập cho các bên về phiên hòa giải. Khi Tòa án triệu tập thì sự có mặt của các đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự được quy định tại khoản 1, 2  Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

     “1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

     Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

     2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

     a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;...”

     Theo đó, khi Tòa án triệu tập lần thứ nhất nếu có nguyên đơn vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa. Trừ trường hợp nếu nguyên đơn có đơn xin xét xử vắng mặt thì phiên hòa giải đó vẫn diễn ra bình thường. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn không có mặt tại Tòa khi được Tòa triệu tập lần thứ nhất mà không có đơn xin vắng mặt thì phiên tòa đó sẽ bị hoãn và Tòa án sẽ thông báo về việc này cho bạn. Nếu bạn muốn việc ly hôn của bạn không bị gián đoạn thì bạn có thể nộp đơn xin xét xử vắng mặt nguyên đơn.

Ly hôn khi vắng mặt nguyên đơn
Ly hôn khi vắng mặt nguyên đơn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Nếu Tòa án triệu tập đến lần thứ hai, nếu vắng mặt nguyên đơn mà có đơn xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn; nếu vắng mặt nguyên đơn vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan ví dụ như có vấn đề về sức khỏe (tai nạn, cấp cứu,…),… thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa. Đối với trường hợp vắng mặt nguyên đơn mà không có lý do chính đáng, không vì sự kiện bất khả kháng và cũng không có người đại diện tham gia phiên tòa thì sẽ coi như nguyên đơn từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

     Căn cứ những quy định trên, để giải quyết việc ly hôn của bạn nhanh chóng nhất mà bạn vẫn có thể vắng mặt thì bạn có thể viết đơn xin xét xử vắng mặt nguyên đơn hoặc bạn có thể ủy quyền cho một người khác đại diện cho bạn thực hiện quá trình giải quyết vụ án.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề ly hôn vắng mặt nguyên đơn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: