LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI

0
26

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Chúng tôi đã kết hôn được 6 năm. Sau một thời gian do kinh tế khó khăn nên chồng tôi quyết định đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài đã được 3 năm. Trong một năm đầu tiên, anh ấy có chuyển tiền về nước để tôi trả nợ và trang trải cuộc sống. Tuy nhiên hai năm gần đây, tôi không thấy chồng tôi chuyển tiền về, tôi có gọi điện nhưng không liên lạc được. Tôi không biết phải làm sao để có thể tiến hành ly hôn đơn phương khi không biết địa chỉ của chồng ở nước ngoài?

Ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng ở nước ngoài


Căn cứ pháp lý:


Ly hôn đơn phương
 Ly hôn đơn phương

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng ở nước ngoài của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

    Về cơ bản, vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu tuyên bố ly hôn. Nên trong trường hợp, bạn không thể nào liên lạc với chồng bạn trong một thời gian dài, bạn có thể yêu cầu tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương khi đáp ứng điều kiện ly hôn theo yêu cầu một bên theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

     Về hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giầy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Các giấy tờ, tài liệu về tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký xe, Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận vốn góp, Cổ phiếu…) nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung

    Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết : việc ly hôn có đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài thì sẽ do Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thụ lý giải quyết.

2. Ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng ở nước ngoài?

     Trường hợp của bạn chưa nói rõ hoàn cảnh của chồng bạn, nên áp dụng một trong hai trường hợp dưới đây để giải quyết:

  • Đối với những trường hợp ủy thác tư pháp không có kết quả gì vì bị đơn sống lưu vong, không có cơ quan nào quản lý, không có địa chỉ rõ ràng nên không thể liên hệ với họ được, thì Tòa án yêu cầu thân nhân của bị đơn gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Tòa án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Sau khi có kết quả thì Tòa giải quyết.
  • Bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì:

     +Thân nhân của chồng bạn cũng không biết địa chỉ thì Tòa án ra quyết đinh tạm đình chỉ việc giải quyết và giải thích rõ cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết.

     + Thân nhân của chồng bạn biết nhưng không cung cấp địa chỉ thì coi như bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo. Nếu Tòa đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ không cung cấp thông tin thì Tòa án đưa vụ án ly hôn đơn phương ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng ở nước ngoài của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: