LÀM SAO ĐỂ LY HÔN KHI HAI VỢ CHỒNG CÙNG Ở NƯỚC NGOÀI ?

0
31

      Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn được 5 năm và đã có một con gái nhỏ 4 tuổi. Do kinh tế khó khăn, hai vợ chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Tuy nhiên do hai vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn nên không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này. Chúng tôi thống nhất xong về việc phân chia tài sản và con gái thì vợ tôi sẽ trực tiếp nuôi sau ly hôn. Tôi muốn hỏi làm sao để ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài theo pháp luật Việt Nam?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy . Về vấn đề làm sao để ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Làm sao để ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài?

Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Việt Nam

     Theo Điều 2 Luật cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài năm 2009  quy định chung về cơ quan đại diện như sau:

“1. Cơ quan đại diện thực hiện chức năng đại diện chính thức của Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế tiếp nhận và thống nhất quản lý hoạt động đối ngoại phù hợp với quy định…

        2. Cơ quan đại diện bao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện tại tổ chức quốc tế”

Để tìm hiểu quy chế pháp lý của cơ quan đại diện ngoại giao  ta tìm hiểu khái niệm như sau:

     Cơ quan đại diện ngoại giao là cơ quan đối ngoại của một quốc gia, có trụ sở trên lãnh thổ của một quốc gia khác, nhằm thực hiện chức năng đại diện chính thức của Nhà nước trong quan hệ với quốc gia tiếp nhận.

     Hiện nay, tại Điều 4 Luật cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài năm 2009 có cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam là Đại sứ quán.

Ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài
Ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài  

    Trong trường hợp của bạn, bạn phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản để tiến hành ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài 

     Hồ sơ ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu/ đơn khởi kiện
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • CMND của vợ, chồng (bản sao có chứng thực hoặc công chứng)
  • Sổ hộ khẩu tại Việt Nam (bản sao có chứng thực hoặc công chứng)
  • Giấy khai sinh các con ( bản sao có công chứng hoặc chứng thực)
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

     Đặc biệt khi làm đơn khởi kiện với người nước ngoài bạn chú ý ghi rõ địa chỉ của bị đơn/ hoặc đương sự đang sinh sống tại nước ngoài để Tòa án thực hiện tống đạt giấy tờ.  

Trình tự ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài 

     Để ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài, bạn tiến hành theo trình tự như sau: 

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Đại sứ quán.
  • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Đại sứ quán sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
  • Bước 3: Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Đại sứ quán;
  • Bước 4: Đại sứ quán thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm sao để ly hôn khi hai vợ chồng cùng ở nước ngoài của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tìm hiểu thêm: