LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG BỊ TRUY NÃ-19006184

0
20

    Hỏi: Chào luật sư, tôi đã lấy chồng được 2 năm nhưng chồng tôi không có việc làm lại suốt ngày rượu chè, cờ bạc. Tháng 4 vừa rồi, anh ta có trộm của nhà hàng xóm 1 chiếc xe tải chở hàng và bây giờ đang trốn đâu đó để tránh lệnh truy nã của công an. Vậy tôi có thể ly hôn khi chồng đang bị truy nã hay không

Ly hôn khi chồng đang bị truy nã-19006184


    Cơ sở pháp lý: 


 Ly hôn khi chồng đang bị truy nã
Ly hôn khi chồng đang bị truy nã

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề Ly hôn khi chồng đang bị truy nã của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

    1. Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

    Về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn được quy định cụ thể tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

    “1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

    a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

    b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

    c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

    Như vậy, trong việc ly hôn, nếu vợ chồng bạn có thể thỏa thuận được ly hôn thuận tình thì có thể gửi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn lên Tòa án nơi cư trú của chồng hoặc của vợ. Thời gian giải quyết sẽ chỉ mất từ 02 đến 03 tháng. Tuy nhiên nếu chồng bạn đang lẩn trốn lệnh truy nã và không thỏa thuận được ly hôn thuận tình thì bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương, trong trường hợp này nếu chồng bạn vẫn có nơi cư trú rõ ràng thì có thể nộp đơn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người chồng để giải quyết. Trường hợp xấu nhất không xác định được nơi cư trú thì Tòa án sẽ không giải quyết.

     2. Cách thức tiến hành ly hôn nhanh nhất

    Trong trường hợp chồng bạn vẫn có nơi cư trú rõ ràng, để giải quyết nhanh nhất thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục ly đơn phương hôn và gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi chồng bạn cư trú hoặc có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện. Sau đó, khi tòa án đã thụ lý, bạn cần làm một tờ đơn gửi lên tòa án, đó là Đơn xin không tiến hành hòa giải, như vậy, tòa án không tiến hành hòa giải tại tòa mà sau thời gian luật định sẽ mở phiên tòa giải quyết việc ly hôn đơn phương.

    Căn cứ điều 227, Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trường hợp chồng bạn vắng mặt tại tòa thì tòa án sẽ giải quyết như sau:

    Nếu lần triệu tập đầu tiên, nếu chồng bạn không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại và không quan trọng lí do vắng mặt của người chồng.

    Nếu lần triệu tập thứ hai mà chồng bạn vắng mặt thì cần phải xem xét người chồng có lý do chính đáng hay không, nếu không có lý do chính đáng và đơn xin xét xử vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường.

    Như vậy, nếu tòa án đã thụ lý vụ án ly hôn đơn phương thì dù không có sự tham gia của người chồng trong suốt quá trình giải quyết vụ án thì trong thời hạn luật định từ 4 đến 6 tháng tòa án vẫn xét xử ly hôn bình thường.

 Ly hôn khi chồng đang bị truy nã
                         Ly hôn khi chồng đang bị truy nã

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

    Như vậy, nếu tòa án đã thụ lý vụ án ly hôn đơn phương thì dù không có sự tham gia của người chồng trong suốt quá trình giải quyết vụ án thì trong thời hạn luật định từ 4 đến 6 tháng tòa án vẫn xét xử ly hôn bình thường.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề Ly hôn khi chồng đang bị truy nã. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: