LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT BỊ ĐƠN GIẢI QUYẾT THẾ NÀO?

0
26

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi ly hôn đơn phương với chồng, đã nộp hồ sơ lên Tòa án. Tòa án đã gửi giấy triệu tập chúng tôi lên để hòa giải nhưng chồng tôi nói sẽ không đến vì nhất quyết không chịu đồng ý ly hôn với tôi. Tôi muốn ly hôn nhanh chóng để chấm dứt mối quan hệ với chồng nhưng nếu vắng mặt bị đơn như vậy không biết Tòa án có giải quyết ly hôn cho tôi không? Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn giải quyết thế nào?


     Căn cứ pháp lý:


Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn
Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nguyên tắc hòa giải, đây được coi là bước không thể thiếu trong khi tiến hành tố tụng:

     “1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.”

     Do đó, để tiến hành ly hôn đơn phương của bạn sẽ diễn ra một bước hòa giải, bước này để các bên thỏa thuận lại với nhau về việc giải quyết vụ án. Theo đó, Tòa án sẽ gửi cho hai bên thông báo về việc tiến hành hòa giải, hai bên bắt buộc phải có mặt tại phiên hòa giải. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ly hôn đơn phương bị đơn thường gây cản trở trong quá trình giải quyết như trong trường hợp của bạn, chồng bạn không chịu đến hòa giải tại tòa làm ảnh hưởng tới việc giải quyết vấn đề ly hôn của bạn. Theo đó, nếu chồng bạn không đến hòa giải thì sẽ được giải quyết như sau:

     Theo khoản 1, 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

     “1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

     Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

     2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

     …

     b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;… 

Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn
Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, nếu bị đơn đã được triệu tập lần đầu tiên mà vắng mặt bị đơn, không có bất kì lý do chính đáng nào thì Hội đồng xét xử sẽ hoãn phiên tòa. Nếu bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì khi đó Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục giải quyết ly hôn cho bạn. Trong trường hợp hoãn phiên tòa, Tòa án sẽ thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích về việc hoãn này.

     Về thời hạn hoãn phiên tòa: quy định tại khoản 1 Điều 233 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: ” Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 Điều 62, khoản 2 Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật này. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.“. Như vậy, thời hạn hoãn phiên tòa không quá 01 tháng kể từ ngày ra Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa. Trong trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn thì thời hạn không quá 15 ngày.

     Nếu Tòa án triệu tập chồng bạn đến lần thứ hai mà chồng bạn vẫn không lên, không có đơn xét xử vắng mặt cũng không có lý do chính đáng thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt, tức việc giải quyết ly hôn đơn phương của bạn vẫn được thực hiện khi chồng bạn vắng mặt.

     Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu chồng bạn không có bất kỳ lý do chính đáng, không có đơn xin xét xử vắng mặt ở lần đầu tiên thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa, đến lần triệu tập thứ hai chồng bạn vẫn tiếp tục vắng mặt thì khi đó Tòa án vẫn tiến hành việc giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: